Khảo sát xây dựng cơ sở khoa học để xác định vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn của tỉnh Bến Tre đến năm 2015
TS Võ Thái Dân-Khoa Nông học, Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh cùng các cộng sự của ông vừa thực hiện thành công đề tài: “Khảo sát cơ sở khoa học để xác định vùng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn của tỉnh Bến Tre đến năm 2015” được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre nghiệm thu ngày 7/3/2012 vừa qua.
Nhóm thực hiện đã hoàn thành các mục tiêu đề ra như tìm hiểu được tập quán sản xuất rau của người dân Bến Tre; Xác định những thuận lợi và khó khăn, cơ hội và thách thức trong sản xuất rau của nông dân địa phương; Xác định các vùng có đủ điều kiện tự nhiên (về chất lượng đất, nước) để sản xuất rau an toàn (RAT) tại tỉnh Bến Tre tạo cơ sở khoa học để các cơ quan quản lý công nhận những vùng sản xuất RAT trên địa bàn tỉnh.
Trong quá trình thực hiện, nhóm tác giả đã tiến hành nhiều nội dung nghiên cứu, cụ thể: Điều tra, đánh giá hiện trạng các vùng sản xuất rau hiện có và các vùng dự kiến sản xuất rau; Lấy mẫu và phân tích các chỉ tiêu kim loại nặng, dư lượng hóa chất thuốc BVTV và vi sinh vật trong các mẫu đất, nước được thu thập tại các vùng trồng rau đại diện; Phân tích mẫu rau, mẫu phân hữu cơ; Đánh giá đất đai và xây dựng các vùng trồng chuyên canh có đủ điều kiện sản xuất rau an toàn tại tỉnh Bến Tre.
Qua kết quả phân tích đất, nước, phân bón và rau nhóm thực hiện đã đưa ra kết luận: Dinh dưỡng trong đất trồng rau khá thấp, các mẫu đất được lấy mẫu phân tích đều không bị nhiễm kim loại nặng; Chất lượng nước tưới từ nhiều nguồn khác nhau (sông, giếng khoan, giếng đào) đạt tiêu chuẩn sản xuất RAT. Tuy nhiên, vẫn còn một số mẫu có kết quả phân tích vi sinh vật có hại vượt ngưỡng cho phép; Các mẫu phân bón đều có hàm lượng kim loại nặng dưới ngưỡng cho phép so với tiêu chuẩn sản xuất RAT VietGAP.
Từ kết quả nghiên cứu trên, nhóm thực hiện đã xác định được 54 vùng đất đủ điều kiện sản xuất RAT với diện tích là 1.540 ha trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhóm thực hiện cũng kiến nghị trong thời gian tới: Mở thêm các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất RAT cho nông dân trong tỉnh đồng thời hoàn thiện quy trình sản xuất RAT trên cơ sở kế thừa kết quả điều tra nghiên cứu và nhu cầu-tập quán sản xuất của địa phương. Tiến tới xây dựng mô hình sản xuất RAT điểm để phổ biến cho nông dân trong vùng.
Theo các thành viên trong hội đồng, đề tài hoàn thành các mục tiêu đề ra, bố cục hợp lý, phương pháp nghiên cứu khoa học, báo cáo chi tiết, nêu được cơ sở khoa học cho vùng trồng RAT. Tuy nhiên, hạn chế của đề tài là thời gian thực hiện trễ hơn so với dự kiến. Ngoài ra, Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả bổ sung thêm sản phẩm của đề tài, các địa điểm khảo sát, nêu vùng trồng rau có sẵn, vùng trồng rau khảo sát,… thành công của đề tài là cơ sở giúp tỉnh xây dựng đúng quy hoạch, phát triển loại hình sản xuất RAT.
KT