Không nên chủ quan, không bao trái bưởi
Sâu đục trái bưởi ở Bến Tre xuất hiện vào giữa năm 2011 với mật số thấp, rải rác nhiều nơi. Đến giữa năm 2012, sâu đục trái bưởi hoành hành dữ dội và kết quả cuối năm 2012 sản lượng bưởi da xanh cả tỉnh giảm đi 70%. Lúc đầu, nhà vườn rất lúng túng trong việc tìm các biện pháp để phòng trị, nhưng về sau việc bao trái cho thấy là giải pháp hiệu quả và gần như chống đỡ được sâu đục trái bưởi hoàn toàn.
Hiện nay, sâu đục trái bưởi có giảm, bà con nông dân thấy vậy đã gỡ bao trái xuống, nhân dịp đó sâu xuất hiện trở lại đẻ trứng vào trái bưởi và ăn sâu vào bên trong. Điều này vô tình chúng ta giúp để sâu đẻ trứng, hóa nhộng và có cơ hội “tái xuất” trở lại.
Vì thế, các nhà khoa học khuyến cáo bà con không nên chủ quan, phải luôn bao trái bưởi, dù sâu đục trái bưởi có giảm trong vườn, bởi vì vẫn còn nhộng nằm chờ dưới đất và nguy cơ sâu xuất hiện trở lại là rất cao.
Đỗ Văn Công
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn