Hội thảo khoa học: Đề tài xây dựng mô hình đánh giá chất lượng trái chôm chôm sau thu hoạch
Ngày 17/12/2012, tại xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tổ chức Hội thảo khoa học: Đề tài xây dựng mô hình đánh giá chất lượng trái chôm chôm ứng với các điều kiện xử lý khác nhau sau thu hoạch tại tỉnh Bến Tre. Đại diện 4 nhà: nhà quản lý, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông đến dự.
Bến Tre hiện có khoảng 4.200 ha diện tích trồng chôm chôm. Trong đó có hơn 2.500 ha được trồng tại huyện Chợ Lách, chủ yếu là các giống: chôm chôm Java, chôm chôm nhãn và chôm chôm Rongriêng. Tập trung ở các xã: Phú Phụng, Vĩnh Bình và Sơn Định.
Thực tế thời gian qua cho thấy, trong quá trình thu hoạch và bảo quản trái chôm chôm sau thu hoạch vẫn còn hạn chế làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, chưa đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng, dẫn đến trở ngại trong xuất khẩu, nhất là ở những thị trường khó tính.
Đề tài do Phó giáo sư-tiến sĩ Nguyễn Minh Thủy và nhóm nghiên cứu trường Đại học Cần Thơ thực hiện, với mục tiêu nhằm xây dựng bảng màu trái chôm chôm ở các giai đoạn chín và bảo quản, đưa ra mô hình đánh giá giá trị thương phẩm trái chôm chôm cùng các biện pháp xử lý và bảo quản trái tươi phù hợp, đề xuất thông số tối ưu cho quá trình sử dụng trái và kéo dài thời gian bảo quản trái chôm chôm tươi sau thu hoạch.
Các ý kiến trình bày tại hội thảo đánh giá cao giá trị của đề tài nghiên cứu, là cơ sở giúp nhà vườn và doanh nghiệp thực hiện tốt việc thu hoạch và bảo quản trái chôm chôm sau thu hoạch. Đồng thời nêu lên vấn đề sử dụng vật liệu và hóa chất đảm bảo an toàn trong bảo quản sau thu hoạch, đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ trái chôm chôm, vai trò của thổ nhưỡng và thời tiết đối với chất lượng trái.
Việt Cường
Đài Truyền thanh Chợ Lách