Nghiên cứu thực nghiệm nuôi hàu thương phẩm từ con giống đơn chất lượng cao tại cửa sông huyện Bình Đại

Hàu là động vật thân mềm hai mảnh vỏ, ngoài giá trị dinh dưỡng từ thịt thì nuôi hàu còn giúp cải thiện và ổn định môi trường nước. Bên cạnh những ưu điểm mà hàu mang lại, Bến Tre có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi hàu. Chính vì vậy, Th.S Phùng Bảy-Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cùng các cộng sự đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu thực nghiệm nuôi hàu thương phẩm từ con giống đơn chất lượng cao tại cửa sông huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre” từ tháng 10/2010-4/2012, được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh nghiệm thu ngày 28/8 vừa qua.

 image

Với mục tiêu là xác định khả năng phát triển nuôi hàu thương phẩm bằng con giống đơn chất lượng cao tại các vùng cửa sông ven biển nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi phát triển nghề nuôi trồng thủy sản bền vững tại tỉnh Bến Tre; Xây dựng quy trình nuôi hàu trong đìa và ngoài cửa sông. Từ đó, nhóm tác giả đã tiến hành thực hiện các nội dung nghiên cứu như: Khảo sát chọn địa điểm nuôi hàu thương phẩm; Nghiên cứu thử nghiệm nuôi hàu thương phẩm; Đánh giá hiệu quả các mô hình thử nghiệm, chọn hình thức nuôi phù hợp và dự thảo quy trình nuôi tại các vùng cửa sông ven biển tỉnh Bến Tre. Nhóm tác giả cũng chọn nhiều phương pháp nghiên cứu, cụ thể nuôi trong đìa, nuôi nổi ngoài cửa sông, nuôi đáy ngoài cửa sông.

Theo báo cáo, qua 8 tháng nuôi, các hình thức nuôi đều mang lại hiệu quả kinh tế và cho hàu thương phẩm có kích cỡ về khối lượng dao động từ 82,40-90,03g/cá thể, chiều cao từ 91,44-96,75mm/cá thể; Tỷ lệ sống đến giai đoạn thương phẩm của hàu nuôi ở các hình thức khác nhau dao động từ 30,04-36,05%. Năng suất nuôi hàu nổi ngoài cửa sông là cao nhất, đạt 300kg/100m2, tiếp đến là nuôi đáy ngoài cửa sông (234kg/100m2), và thấp nhất là nuôi trong đìa (233 kg/100m2). Sản phẩm cuối cùng của đề tài là 1.000 kg hàu trong đó, nuôi nổi ngoài cửa sông 300 kg, nuôi đáy ngoài cửa sông 234 kg và nuôi trong đìa là 466 kg. Ngoài ra, thông qua đề tài còn tập huấn cho bà con trong vùng nuôi.

Các thành viên trong hội đồng cho rằng đề tài hoàn thành mục tiêu đề ra. Sử dụng phương pháp nghiên cứu hợp lý. Kết quả của đề tài có hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội và môi trường, có thể nhân rộng trong thời gian tới. Kết quả của đề tài được hội đồng nghiệm thu xếp loại khá. Đề tài thành công đã giới thiệu được một đối tượng nuôi thủy sản hai mảnh vỏ mới, nhằm đa dạng hóa các đối tượng nuôi thủy sản có hiệu quả kinh tế cao cho các địa phương thuộc ba huyện ven biển. Sau khi kết thúc đề tài, chính quyền địa phương và nhiều hộ dân nơi triển khai đề tài đề nghị được tổ chức nhân rộng kết quả đề tài ra sản xuất.

KT

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng sử dụng bạt nhựa trong ao nuôi thủy sản và đề xuất giải pháp xử lý nhằm bảo vệ môi trường theo hướng bền vững tại Bến Tre”
• Đón, tiếp và làm việc với Đoàn công tác do Phó Thống đốc tỉnh Ehime, Nhật Bản làm trưởng đoàn
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện đa dạng hóa các sản phẩm từ Xoài tứ quý Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Bến Tre xếp thứ 19/63 tỉnh thành về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023
• Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVII sẽ diễn ra tại tỉnh Bến Tre
• Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 và kỷ niệm 45 năm thành lập Ngành Khoa học và Công nghệ Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu cải tiến quy trình ương và nuôi cá Bông lau thương phẩm trong ao đất”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, áp dụng thí điểm công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phân tán giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các khu dân cư trên địa bàn Thành phố Bến Tre”
• Hội thảo “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng các giải pháp phát triển sản phẩm tiềm năng để được công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Ứng dụng Map4D GIS Platform cho việc số hóa, quản lý nuôi tôm công nghệ cao (4000 ha) tại tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình xử lý nước thải ao nuôi tôm siêu thâm canh tuần hoàn nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản quả bưởi tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”