Hiệu quả tổ hợp tác bưởi da xanh Hưng Nhơn xã Châu Hưng

Tổ hợp tác bưởi da xanh ấp Hưng Nhơn, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, được thành lập vào tháng 6 năm 2016, đến nay Tổ hợp tác đang dần đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống hội viên.

Tổ hợp tác bưởi da xanh ấp Hưng Nhơn hiện có 28 tổ viên, với tổng diện tích canh tác bưởi da xanh là 13,8ha, do anh Võ Phúc Hậu làm tổ trưởng. Phần lớn các diện tích bưởi da xanh của tổ đều đang trong giai đoạn phát triển, trong đó đã có hơn 3ha cho trái ổn định, năng suất đạt khá cao. Hầu hết các diện tích bưởi của tổ viên đều là diện tích được chuyển đổi từ những diện tích lúa kém hiệu quả theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2020.

Từ khi thành lập đến nay tổ duy trì họp định kỳ hàng tháng 1 lần nhằm bám sát tình hình sản xuất của các tổ viên và thông tin về giá cả đầu ra của bưởi. Ngoài ra, các thành viên của Tổ còn thường xuyên được Hội Nông dân, ngành nông nghiệp các cấp mời tham gia các lớp tập huấn, hội thảo chuyên đề kỹ thuật trồng bưởi da xanh và được cán bộ kỹ sư nông nghiệp hướng dẫn cách chăm sóc, định hướng sử dụng phân thuốc bảo vệ thực vật trên cây bưởi. Nhờ đó, vườn bưởi của các tổ viên đều phát triển xanh tốt và ngày càng cho năng xuất cao.

Ông Phạm Văn Thuyết, một tổ viên mạnh dạng chuyển đổi 3 công đất trồng nhãn kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh vào năm 2014 cho biết: vụ tết 2016, mặc dù là năm đầu tiên bưởi cho thu hoạch, nhưng năng suất thu hoạch đạt khá cao và lợi nhuận cao gấp 3-4 lần so với trồng nhãn trước đó, đặc biệt là khi tham gia vào tổ hợp tác giá trái bưởi được thương lái thu mua với giá cao, dao động từ 35.000-50.000 đồng/1kg.

Anh Võ Phúc Hậu, tổ trưởng tổ hợp tác bưởi da xanh cho biết: “Trước khi thành lập tổ hợp tác bưởi da xanh, trên địa bàn ấp hầu hết nông dân đều canh tác nhỏ lẽ, thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên cây bưởi phát triển chậm, dịch bệnh gây hại ảnh hưởng đến năng suất, nhất là đầu ra sản phẩm hạn chế thường bị thương lái ép giá. Từ khi thành lập đến nay thì giá trị trái bưởi da xanh của tổ hợp tác dần được khẳng định. Nhờ biết cách chăm sóc, phòng trừ các loại bệnh nên vườn bưởi của hội viên đều cho năng suất cao. Nếu trước đây anh em hội viên thu hoạch bưởi phải mang đến tận các cơ sở thu mua để bán, không quyết định được giá cả, thì ngày nay, bưởi sắp thu hoạch có thương lái đến tận vườn để thu mua”.

Việc thành lập tổ hợp tác bưởi da xanh là một hoạt động nhằm hưởng ứng chủ trương của Hội Nông dân các cấp về xây dựng mô hình tổ chức sản xuất có ý nghĩa thiết thực, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Thực trạng và giải pháp xây dựng chuỗi giá trị dừa
• Trồng rau màu trên bè
• Thạnh Phú mặc áo nhiều màu cho xoài tứ quý
• Một số kết quả bước đầu trong xây dựng chuỗi giá trị dừa tại Bến Tre
• Gương thanh niên sản xuất, thành công với mô hình nuôi thỏ, nuôi dê tại xã Châu Hưng
• Lê Quang Trắc – “Ông vua” nuôi chim cút ở Lương Quới
• Nông dân trẻ thành công với ý tưởng chế tạo thành công máy sấy bánh phồng
• Khởi nghiệp bằng cây kềm cắt móng 3 mang
• Gáo dừa ốp lát tường-sản phẩm mới của Bến Tre
• Dừa in chữ
• Mô hình đắp đập trữ nước ngọt đối phó hạn mặn trong vườn bưởi da xanh
• Năm dậu nói chuyện nuôi gà an toàn sinh học
• Kinh nghiệm khởi nghiệp ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trong nông nghiệp
• Mô hình trồng chanh xen vườn dừa cho hiệu quả kinh tế cao
• Hiệu quả từ mô hình ươm cá nước ngọt trên đất ruộng