Hiệu quả tổ hợp tác bưởi da xanh Hưng Nhơn xã Châu Hưng

Tổ hợp tác bưởi da xanh ấp Hưng Nhơn, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, được thành lập vào tháng 6 năm 2016, đến nay Tổ hợp tác đang dần đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống hội viên.

Tổ hợp tác bưởi da xanh ấp Hưng Nhơn hiện có 28 tổ viên, với tổng diện tích canh tác bưởi da xanh là 13,8ha, do anh Võ Phúc Hậu làm tổ trưởng. Phần lớn các diện tích bưởi da xanh của tổ đều đang trong giai đoạn phát triển, trong đó đã có hơn 3ha cho trái ổn định, năng suất đạt khá cao. Hầu hết các diện tích bưởi của tổ viên đều là diện tích được chuyển đổi từ những diện tích lúa kém hiệu quả theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2020.

Từ khi thành lập đến nay tổ duy trì họp định kỳ hàng tháng 1 lần nhằm bám sát tình hình sản xuất của các tổ viên và thông tin về giá cả đầu ra của bưởi. Ngoài ra, các thành viên của Tổ còn thường xuyên được Hội Nông dân, ngành nông nghiệp các cấp mời tham gia các lớp tập huấn, hội thảo chuyên đề kỹ thuật trồng bưởi da xanh và được cán bộ kỹ sư nông nghiệp hướng dẫn cách chăm sóc, định hướng sử dụng phân thuốc bảo vệ thực vật trên cây bưởi. Nhờ đó, vườn bưởi của các tổ viên đều phát triển xanh tốt và ngày càng cho năng xuất cao.

Ông Phạm Văn Thuyết, một tổ viên mạnh dạng chuyển đổi 3 công đất trồng nhãn kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh vào năm 2014 cho biết: vụ tết 2016, mặc dù là năm đầu tiên bưởi cho thu hoạch, nhưng năng suất thu hoạch đạt khá cao và lợi nhuận cao gấp 3-4 lần so với trồng nhãn trước đó, đặc biệt là khi tham gia vào tổ hợp tác giá trái bưởi được thương lái thu mua với giá cao, dao động từ 35.000-50.000 đồng/1kg.

Anh Võ Phúc Hậu, tổ trưởng tổ hợp tác bưởi da xanh cho biết: “Trước khi thành lập tổ hợp tác bưởi da xanh, trên địa bàn ấp hầu hết nông dân đều canh tác nhỏ lẽ, thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên cây bưởi phát triển chậm, dịch bệnh gây hại ảnh hưởng đến năng suất, nhất là đầu ra sản phẩm hạn chế thường bị thương lái ép giá. Từ khi thành lập đến nay thì giá trị trái bưởi da xanh của tổ hợp tác dần được khẳng định. Nhờ biết cách chăm sóc, phòng trừ các loại bệnh nên vườn bưởi của hội viên đều cho năng suất cao. Nếu trước đây anh em hội viên thu hoạch bưởi phải mang đến tận các cơ sở thu mua để bán, không quyết định được giá cả, thì ngày nay, bưởi sắp thu hoạch có thương lái đến tận vườn để thu mua”.

Việc thành lập tổ hợp tác bưởi da xanh là một hoạt động nhằm hưởng ứng chủ trương của Hội Nông dân các cấp về xây dựng mô hình tổ chức sản xuất có ý nghĩa thiết thực, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hiệu quả mô hình camera giám sát an ninh trật tự
• Bến Tre – góc nhìn từ câu chuyện văn hóa trong phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ
• Nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại xã Vĩnh Thành
• Phú Khánh tập trung xây dựng chuỗi giá trị cây dừa, các mô hình dừa sạch, hữu cơ
• Công nghiệp văn hóa thúc đẩy kết nối môi trường sáng tạo và bài học cho Bến Tre
• Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – kết quả 04 năm thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp
• Nhiều mô hình hỗ trợ cung cấp nước ngọt và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả từ sáng kiến áp dụng dụng khoa học kỹ thuật của người dân
• Công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 tại Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre
• Trưởng thành từ say mê nghiên cứu khoa học
• Bến Tre: Thúc đẩy sáng tạo khởi nghiệp theo tinh thần Đồng Khởi mới
• Điểm sáng về xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, xanh - sạch - đẹp - an toàn tại trường Trung học cơ sở Mỹ An
• Ý tưởng làm du lịch kết hợp tham quan vườn nho của hai cô gái 9X ở huyện biển Thạnh Phú
• Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận Heo Mỏ Cày Nam
• Thực trạng và giải pháp xây dựng chuỗi giá trị dừa
• Trồng rau màu trên bè