Bệnh thối mốc xanh
Triệu chứng
Triệu chứng ban đầu là những vết mềm, dạng vết nước loang trên bề mặt trái, vết bệnh phát triển nhanh và được bao phủ bởi lớp nấm trắng. Nếu trái thối thì vết bệnh được phủ bởi lớp bào tử xanh, tơ nấm trắng. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ cao.
Tác nhân gây bệnh: Penicilium digitatum, P. italicum, P. ulaiense (Holmes và ctv., 1994).
Biện pháp phòng trừ
Nấm Penicilium chủ yếu tấn công vào vết thương cho nên việc tránh làm bầm dập trái là rất cần thiết để tránh bệnh này xảy ra trên trái khi thu hoạch.
Loại bỏ trái bị bệnh khỏi các thùng đựng trái ngay khi phát hiện vì bệnh lây lan và phát tán rất nhanh.
Sử dụng các loại thuốc như Carbendazim hay Benomyl có thể khống chế được bệnh rất tốt, tuy nhiên ở một số nước hai hoá chất này đã bị cấm sử dụng trên trái sau thu hoạch.
Trữ lạnh cũng làm giảm khả năng lây lan của nấm