Làm mới sản phẩm từ dừa – Khởi nghiệp thành công

Xuất thân trong gia đình có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, chế biến các sản phẩm từ dừa, cộng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, anh Huỳnh Minh Thành - thị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam đã miệt mài nghiên cứu sản xuất sản phẩm dừa sấy giòn, góp phần nâng cao chuỗi giá trị cây dừa trong điều kiện biến đổi khí hậu và giá dừa trái đang sụt giảm sâu.

 

Năm 2018, khi đang học năm thứ ba Đại học Y dược Cần Thơ, với số vốn ít ỏi khoảng 60 triệu đồng, anh Thành đã mua sắm một số dụng cụ như lò vi sóng, máy bào dừa … và bắt tay vào nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm dừa sấy giòn. Từ mứt dừa truyền thống với lượng đường cao, khó bảo quản, anh Thành đã có ý tưởng và cuối cùng sau hơn 6 tháng nghiên cứu thử nghiệm, anh Thành cũng tìm ra được công thức sấy dừa với nhiều hương vị đặc trưng như vị gừng, vị sữa, cà phê, ca cao…, ít đường và độ béo thấp, bảo quản được lâu hơn trong điều kiện bình thường. Đặc biệt, dừa sấy giòn của anh Thành nghiên cứu chế biến, có cảm giác tự tan trong lúc sử dụng, không bị sảm do chất xơ gây ra. Sản phẩm được thị trường chấp nhận.

 

Đầu năm 2019, anh Thành quyết định đăng ký thành lập Công ty TNHH Funny Fruit tại Thị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam. Công ty bước đầu mua sắm máy móc thiết bị phục vụ sản xuất gần 500 triệu đồng, thuê mướn khoảng 20 lao động, chủ yếu là lao động nữ. Hiện tại, sản phẩm dừa sấy giòn của công ty rất đa dạng, với nhiều hương vị đặc trưng. Mỗi tháng, Công ty đã có doanh thu trên 200 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí hợp lý, các khoản đóng góp, công ty mang về lợi nhuận hơn 40 triệu đồng. Sản phẩm của Công ty đã được bình chọn Sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Bến Tre.

    

image
 
image
 
image
 
image

Một số hình ảnh của sản phẩm.

 

Anh Huỳnh Minh Thành chia sẻ, với ý tưởng muốn khai thác và nâng cao giá trị cây dừa, từ mứt dừa truyền thống với lượng đường cao, quá trình bảo quản khó khăn, bản thân quyết định nghiên cứu bảo tồn sản phẩm mứt dừa truyền thống bằng công nghệ mới, hương vị mới, kích thích vị giác cùng với đó là phát triển kinh tế gia đình, địa phương, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân, gắn bó hơn với cây dừa. Tuy nhiên, hiện nay, khó khăn lớn nhất của công ty là khâu tiếp cận thị trường, nguồn vốn ban đầu chưa đủ điều kiện để đầu tư thiết bị, máy móc, công nghệ tiên tiến cũng như kinh phí để nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới, rất cần được sự quan tâm chia sẽ và tiếp cận với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của nhà nước.

 

Trong thời gian tới, Công ty tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống sấy hiện đại để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm; tham gia các phiên chợ, hội chợ để quảng bá sản phẩm; hợp tác với nhóm sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Bến Tre tiếp tục cùng nhau nghiên cứu tạo ra những dòng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng. Tháng 9/2019, Công ty sẽ đưa sản phẩm tham gia trưng bày tại Hội chợ quốc tế ở Hoa Kỳ.

 

Con đường khởi nghiệp của anh Thành vẫn còn ở phía trước nhưng với lòng quyết tâm và đam mê nghiên cứu, sản phẩm của công ty sẽ tiếp tục vươn xa, giới thiệu đến bạn bè, khách du lịch trong nước và quốc tế đặc sản mang đậm hương vị xứ dừa Bến Tre.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Xử lý mặn trên cây ăn trái bằng chế phẩm vi sinh
• Ứng dụng khoa học, công nghệ xây dựng mô hình liên kết trồng và phát triển sản phẩm từ sa sâm nam trên địa bàn huyện Thạnh Phú
• Khởi nghiệp từ nghề làm cây kiểng mai vàng
• Canh tác bưởi da xanh theo hướng hữu cơ sinh học-giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu
• Bà Cao Thị Chiên người không ngừng xây dựng và phát triển tổ hợp tác trồng sầu riêng ấp Hàm Luông
• Hội thảo “văn hóa và văn minh đô thị ở các nước Đông Nam Á trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0” và bài học cho di sản văn hóa Bến Tre
• Một số vấn đề cần quan tâm cho vụ lúa hè thu sau giai đoạn hạn, mặn
• Xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc cây bưởi da xanh xen trong vườn dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ – PGS
• Hiệu quả bước đầu từ mô hình chăn nuôi gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc
• Khoa học công nghệ - đòn bẩy định vị du lịch Bến Tre trên bản đồ du lịch nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long
• Cách bón vôi hiệu quả và an toàn trong việc rửa phèn, mặn cho vườn cây ăn trái
• Khoa học và công nghệ Bến Tre đổi mới vì một đại dương bền vững
• Đầu tư đối tác công - tư trong khoa học và công nghệ Bến Tre
• Một số giải pháp canh tác lúa khi ảnh hưởng hạn mặn
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre quyết tâm xây dựng hợp tác xã điểm