Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng xoài

Mỗi năm sau khi trừ đi chi phí, mang về lợi nhuận trên 100 triệu  đồng – 200 triệu đồng/4.000 mét vuông đất trồng xoài, đó là hiệu quả kinh tế từ mô hình của chị Huỳnh Thị Hiếu, ấp Phú Ninh, xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.


Có dịp tham quan vườn xoài xanh tươi, trĩu quả, đang vào vụ thu hoạch của chị Huỳnh Thị Hiếu, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, khi vườn cây xanh – sạch – đẹp và mang lại hiệu quả kinh tế. Nhận thấy, giống xoài Đài Loan là cây dễ trồng, ít sâu bệnh và hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, năm 2013, chị Hiếu quyết định bắt tay vào trồng xoài Đài Loan và đến nay mang lại hiệu quả.

 

Chị Huỳnh Thị Hiếu chăm sóc vườn xoài.

 

Trong vườn xoài của chị Huỳnh Thị Hiếu hiện có 800 gốc xoài Đài Loan. Chị cho biết, giống xoài này trồng khoảng 2 năm cho trái, dễ trồng và thương lái đến tận vườn thu mua. Mỗi năm, xoài cho thu hoạch 2 vụ. Vụ thuận từ tháng giêng đến tháng 4 âm lịch sẽ cho thu hoạch trung bình 4 – 5 tấn với giá bán dao động 20.000 – 40.000 đồng. Riêng đối với vụ nghịch từ tháng 9 đến 10 âm lịch, năng suất đạt khoàng 2 tấn nhưng bù lại, giá bán cao, có khi giá bán tại vườn dao động từ 40.000 – 62.000 đồng/kg. Chị cho biết: “Cây xoài Đài Loan này dễ trồng chứ không khó, mình muốn cho trái đẹp đạt chuẩn xuất khẩu, thì tôi bao trái cho đến thu hoạch. Tháng mưa thì tôi làm cực hơn nhưng bù lại giá bán lại cao”.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để trái to, đẹp, chị Hiếu ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý điều tiết cho xoài ra hoa trái vụ bằng chất điều hòa sinh trưởng và tiến hành bao trái bằng túi chuyên dụng của Đài Loan nhằm bảo vệ trái không bị sâu bệnh, tăng kích thước và tạo mẫu mã của trái xoài đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang Đài Loan.

 

Sau khi bao trái khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch với trọng lượng trái từ 800gram – 1,2 kg. Theo ước tính của chị Hiếu, trung bình mỗi năm chị đầu tư chi phí khoảng 50 triệu đồng. Với giá bán dao động từ 20.000 đồng – 40.000 đồng/kg, trung bình một năm, sau khi trừ đi chi phí chị sẽ mang về lợi nhuận trên 100 triệu – 200 triệu đồng. Chị Hiếu tâm sự: “Hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn, chồng mất sớm, con thì đang học Đại học nên tôi cũng cố gắng phát triển kinh tế để cải thiện thu nhập. Thời gian qua, Hội phụ nữ xã cũng vận động tôi xây dựng mô hình du lịch sinh thái và tôi cũng có mở cửa để khách đến tham quan”.

 

Chịu khó, cần cù siêng năng trong sản xuất, đồng thời biết ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và nhạy bén trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chị Huỳnh Thị Hiếu không ngừng vươn lên từ hộ nghèo đến hộ cận nghèo và dự định sẽ thoát nghèo bền vững trong năm 2021. Chị được xem là một trong những gương phụ nữ vượt khó vươn lên phát triển kinh tế đạt hiệu quả của xã Phú Đức, huyện Châu Thành.  

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nguyễn Minh Nhủ - nông dân Bến Tre xuất sắc
• Giồng Trôm: khởi nghiệp làm giàu từ mô hình nuôi dê
• Anh Hồ Quốc Vương khởi nghiệp từ mô hình nuôi gà thả vườn
• Sản xuất tinh dầu bưởi từ bưởi non loại thải
• Chợ Lách thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số
• Thạnh Phú tập trung thực hiện chỉ tiêu phát triển 1.500 ha tôm công nghệ cao
• Cải tiến phương pháp thu hoạch trái chôm chôm an toàn-hiệu quả
• Chị Lê Thị Mai mạnh dạng khởi nghiệp với “bột nưa tacca”
• Cập nhật những tiến bộ mới trong nội soi tiêu hóa
• Cải tiến phương pháp tháp nhân giống cây chôm chôm và mít bằng kỹ thuật tháp cành trong điều kiện biến đổi khí hậu
• Một số vấn đề về nguyên liệu và sản phẩm phân bón hữu cơ từ nguồn protein phế thải của quá trình chế biến thuỷ sản
• Thanh niên mỹ hưng khởi nghiệp hiệu quả từ mô hình nuôi bò sữa
• Đối tượng nuôi mới cá hồng mỹ phù hợp với điều kiện tự nhiên tỉnh Bến Tre
• Trồng đậu rồng-loại rau sạch, dinh dưỡng cao
• Sản xuất nhân tạo giống cua biển hướng đi mới cho người dân tỉnh Bến Tre