Triển vọng giống nhãn mới LĐ11

Giống nhãn LĐ11 được Viện Cây ăn quả miền Nam lai tạo thành công và trồng thử nghiệm từ năm 2016. Đây là giống nhãn lai tạo giữa giống nhãn tiêu da bò và xuồng cơm vàng, sản phẩm mang những ưu điểm của giống nhãn tiêu da bò và xuồng cơm vàng và cũng khắc phục được nhược điểm của chúng.

Vườn nhãn LĐ11 của nông dân Ngô Ngọc Lãng đã cho lứa trái đầu tiên.

 

Tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre nhà vườn Ngô Ngọc Lãng ở ấp Lộc Hiệp, xã Vĩnh Bình được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre chọn làm mô hình trồng thử nghiệm giống nhãn LĐ11 từ năm 2017. Sau 4 năm chăm sóc, đến nay vườn nhãn LĐ11 của ông Ngô Ngọc Lãng ở ấp Lộc Hiệp, xã Vĩnh Bình cho lứa trái đầu tiên. Cây sinh trưởng tốt, lá to, màu xanh đậm, tán cây phát triển tròn đều. Cây cho trái sai, chùm trái đóng khít, cuống to.

 

Ông Lãng cho biết:  “Nhãn LĐ11 phù hợp với thỗ nhưỡng ở đây, kỹ thuật chăm sóc và việc xử lý ra hoa loại nhãn này giống như nhãn da bò, đặc biệt là tỷ lệ cây bị nhiễm bệnh chổi rồng rất ít, không đáng kể. Trái có chất lượng rất ngon, nếu chăm sóc tốt thì năng suất của cây cũng rất cao”.

Có dịp đến tham quan và thưởng thức trái nhãn LĐ11 tại vườn, nhà vườn Nguyễn Văn Tài ở xã Sơn Định cảm nhận có những ưu điểm về chất lượng so với các giống nhãn khác. “Hình thức trái bên ngoài hơi giống nhãn indo, trái có hạt nhỏ, cơm dày màu trắng, ăn giòn, vị ngọt thanh và có mùi thơm nhẹ, ăn rất ngon” –  ông Tài nhận xét.

 

Ông Ngô Ngọc Lãng cho biết sẽ sớm đăng ký vườn cây đầu dòng đối với giống nhãn giống LĐ11 và cung cấp giống cây trồng cho bà con nhà vườn có nhu cầu. Hi vọng giống nhãn mới này sẽ có triển vọng thay thế cho những giống cũ kém hiệu quả và những vườn nhãn già cỗi, bị nhiễm chổi rồng nặng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế vườn.

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Kết quả đạt được từ mô hình khuyến nông
• Cá hồng mỹ phù hợp để nhân rộng tại các xã ven biển
• Mô hình nuôi bò sữa tại xã Mỹ Hưng bước đầu có hiệu quả
• Ứng dụng chế phẩm sinh học KBM xử lý môi trường và phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững
• Bến Tre ứng dụng công nghệ biến mụn dừa phế phụ phẩm nông nghiệp thành sản phẩm giá trị gia tăng cao
• Khởi nghiệp với nghề trồng nấm sạch
• Bến Tre quản lý tốt an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể
• Nâng cao hiệu quả thu giống và nuôi hàu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre
• Xây dựng thành công quy trình sản xuất chả lụa an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Một số kinh nghiệm nhằm hạn chế thiệt hại cho cây trồng trong điều kiện hạn mặn
• Một số kinh nghiệm nhằm hạn chế thiệt hại cho vật nuôi trong điều kiện hạn mặn
• Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen lúa và luân canh tôm sú sinh thái tại tỉnh Bến Tre
• Thực trạng ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm tỉnh Bến Tre
• Mở rộng vùng sản xuất xoài tứ quý đạt tiêu chuẩn GlobalGAP
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu hội chẩn từ xa