Sản xuất nhân tạo giống cua biển hướng đi mới cho người dân tỉnh Bến Tre

Bến Tre là một trong những tỉnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp cận với quy trình sản xuất giống cua biển từ rất sớm. Tuy nhiên, cho đến nay quy trình sản xuất giống cua biển đều không được áp dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Nguyên nhân là do sự không ổn định của các chỉ tiêu kỹ thuật trong quy trình sản xuất giống, ảnh hưởng của yếu tố môi trường, dịch bệnh, nguồn thức ăn...  Hiện nay, số lượng cua giống từ sản xuất nhân tạo trên địa bàn tỉnh chiếm tỷ lệ rất thấp, các cơ sở sản xuất giống cua biển thường có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình, kinh nghiệm sản xuất cua được những người sản xuất cua trước truyền lại, người nuôi chưa nắm được kiến thức cơ bản và chưa hiểu được cơ sở khoa học trong quy trình sản xuất cua giống. Do đó, tỷ lệ thành công trong các đợt sản xuất chưa cao, quy trình sản xuất không ổn định và kém hiệu quả đã ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và sự đồng đều của cua giống sản xuất ra. Hơn nữa, nguồn cua giống cung cấp cho hộ nuôi trên địa bàn tỉnh chủ yếu được mua từ các tỉnh khác như Trà Vinh, Cà Mau… Điều này sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm cua và sự phát triển nghề nuôi cua Bến Tre khi chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Cua biển tại Bến Tre được cấp chứng nhận.

 

 

Kiểm tra bể ương cua giống.

 

Xuất phát từ những vấn đề này, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản III thực hiện đề tài “Nghiên cứu sản xuất nhân tạo giống Cua biển trên địa bàn tỉnh Bến Tre” do ThS Dương Thị Phượng làm chủ nhiệm với mục tiêu cụ thể:
- Nghiên cứu và hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo Cua biển tại Bến Tre với các chỉ tiêu kỹ thuật:

+ Tỷ lệ sống ở giai đoạn Zoea (Z1 – Z5) đạt 40%.

+ Tỷ lệ sống từ giai đoạn Zoea 5 đến khi chuyển thành cua giống đạt 30%.

- Quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm cua biển thích ứng với vùng nuôi tại 03 huyện của Bến Tre với các chỉ tiêu kỹ thuật:

+ Tỷ lệ sống cua nuôi đạt 40% (từ kích cỡ 2-3cm đến ~300 g/con).

+ Năng suất cua đạt trung bình 2 tấn/ha/vụ.

-  Xây dựng 03 mô hình nuôi cua từ nguồn giống nhân tạo tại 03 huyện ven biển, năng suất trung bình đạt 2 tấn/ha/vụ.

- Chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất giống cua cho 10 kỹ thuật viên của nông trại sản xuất giống cua và tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm cua biển cho 90 học viên/3 lớp là nông dân trên địa bàn 03 huyện của tỉnh Bến Tre.

 

 

Bể nuôi vỗ thành thục cua mẹ.

 

Tính đến thời điểm tháng 12/2021 thì đề tài đã thực hiện khoảng 50% khối lượng công việc. Đã tiến hành khảo sát và chọn trại giống thủy sản Cadet tại Bình Đại để tiến hành thực hiện các nghiên cứu về sản xuất giống và nuôi thương phẩm cua biển. Đề tài đã hoàn thành thu gom cua mẹ phục vụ cho thí nghiệm: kết quả tỉ lệ cua mẹ thành thục > 80%; Tỉ lệ thụ tinh trên 80%;  Tỉ lệ nở > 80%. Đề tài đã hoàn thành các thí nghiệm về thức ăn, chất đáy để xây dựng quy trình kỹ thuật ương nuôi ấu trùng từ giai đoạn Zoea  đến  cua giống thích ứng với điều kiện môi trường tại Bến Tre: kết quả tỉ lệ sống  giai đoạn Zoea 1 đến  Zoea 5 đạt khoảng 40% ; giai đoạn Zoea 5 đến  cua giống tỉ lệ sống   đạt trên 30%. Để thực nghiệm quy trình sản xuất nhân tạo giống cua biển thích ứng với điều kiện sinh thái tại Bến Tre từ khâu thu thập, nuôi vỗ thành thục cua mẹ đến khâu sản xuất con giống nhân tạo, đề tài đã thu thập 10 cua mẹ nuôi thuần dưỡng (có 03 cua mẹ thành thục ôm trứng: trong đó có 2 cua mẹ đã nở và ương 5 hồ ấu trùng, 1 cua mẹ đang ôm trứng).

Chọn được 3 hộ dân tại xã Thạnh Phước, xã Thới Thuận huyện Bình Đại và Trại Thủy sản Cadet tham gia thử nghiệm mô hình nuôi cua và thả  28.000 con cua giống. 

 


Cua thương phẩm sau 2 tháng nuôi.

 

Những công việc còn lại của đề tài là theo dõi, đánh giá kết quả mô hình; hoàn thiện quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm cua biển thích ứng với vùng nuôi tại 03 huyện của Bến Tre; chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất giống cua cho 10 kỹ thuật viên của nông trại sản xuất giống cua và tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm cua biển cho 90 học viên/3 lớp là nông dân trên địa bàn 03 huyện của tỉnh Bến Tre.
Kết quả của đề tài giúp Phát triển nghề nuôi Cua biển thương phẩm bằng con giống nhân tạo phù  hợp với điều kiện môi trường, vùng nuôi của tỉnh Bến Tre.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Một số giống cỏ và cây trồng thích hợp trồng xen trong vườn dừa dùng làm thức ăn cho gia súc
• Kỹ thuật trồng đậu bún theo hướng an toàn
• Phương pháp ủ chua dự trữ thức ăn xanh trong mùa mưa
• Định hướng đến năm 2030 phát triển nông nghiệp hữu cơ Bến Tre
• Chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư công nghệ trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Giồng Trôm: Thu nhập ổn định từ mô hình chăn nuôi kết hợp
• Nguyễn Minh Nhủ - nông dân Bến Tre xuất sắc
• Giồng Trôm: khởi nghiệp làm giàu từ mô hình nuôi dê
• Anh Hồ Quốc Vương khởi nghiệp từ mô hình nuôi gà thả vườn
• Sản xuất tinh dầu bưởi từ bưởi non loại thải
• Chợ Lách thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số
• Thạnh Phú tập trung thực hiện chỉ tiêu phát triển 1.500 ha tôm công nghệ cao
• Cải tiến phương pháp thu hoạch trái chôm chôm an toàn-hiệu quả
• Chị Lê Thị Mai mạnh dạng khởi nghiệp với “bột nưa tacca”
• Cập nhật những tiến bộ mới trong nội soi tiêu hóa