Định hướng đến năm 2030 phát triển nông nghiệp hữu cơ Bến Tre

Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam vừa ký quyết định số 1236/QĐ-UBND ngày 15/6/2022 ban hành Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Bến Tre giai đoạn 2022-2025 và định hướng đến năm 2030.

 

Hiện trạng

Trong xu thế toàn cầu hóa, khi Việt Nam tham gia và đã ký kết 15 hiệp định thương mại thế hệ mới, các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ mới có cơ hội vượt qua các trào cản kỹ thuật trong thương mại, được thị trường chấp nhận và người tiêu dùng ngày càng tin dùng, vừa bảo đảm chất lượng, vừa thể hiện trách nhiệm của các chủ thể tham gia sản xuất đối với xã hội và là tiềm năng phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp tỉnh nhà. Hiện tại, Bến Tre là một trong những tỉnh có diện tích canh tác hữu cơ khá lớn với hơn 14.000 ha chủ yếu là dừa, lúa, rau màu,... Riêng các sản phẩm chế biến từ dừa được xuất khẩu sang thị trường: Mỹ, Nhật, Châu Âu,... với hơn 10 doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, chế biến.

 

Đến nay, chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ dừa hữu cơ có diện tích 15.337,1 ha: trong đó, diện tích đạt chứng nhận là 13.743,6 ha (chiếm 17,8% so tổng diện tích dừa toàn tỉnh: 77.232 ha), đang chuyển đổi 1.593,5 ha.

 

Vườn bưởi canh tác hữu cơ. Ảnh: Đặng Văn Cử.

 

 

Diện tích bưởi da xanh 9.442 ha, trong đó 388,5 ha bưởi đạt chứng nhận VietGAP chiếm 4,1% diện tích trồng bưởi da xanh toàn tỉnh và 10 ha đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS tại huyện Mỏ Cày Nam và Giồng Trôm.

 

Thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã hỗ trợ Thạnh phú đã xây dựng thành công mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo tiêu chuấn VietGAP với quy mô 100 ha và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giây chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Lúa sạch Thạnh Phú”. Huyện Thạnh Phú đã thành lập Hợp tác xã lúa - tôm và đã được chứng nhận 10 ha sản xuất lúa hữu cơ, Thạnh Phú hiện có gần 4.200 ha sản xuất lúa tôm đang tiếp tục khai thác sản xuất lúa chất lượng cao, an toàn của tỉnh.

 

Diện tích cây rau màu toàn tỉnh khoảng 4.020 ha, trong đó được chứng nhận VietGAP đạt 13,8 ha chiếm 0,34% so với toàn tỉnh và được chứng nhận hữu cơ khoảng 1,3 ha theo tiêu chuẩn PGS ở các huyện Ba Tri, Mỏ Cày Nam.

 

Bến Tre đã xây dựng được 30 trang trại chăn nuôi đạt chứng nhận VietGAHP. Lĩnh vực thủy sản tỉnh có trên 40 cơ sở sản xuất theo hướng trang trại, 19 tổ hợp tác, 10 hợp tác xã nuôi thủy sản, 04 cơ sở sản xuất giống cá tra chất lượng cao, trong đó: có 09 cơ sở được chứng nhận Global GAP, 06 cơ sở được chứng nhận ASC, 01 cơ sở được chứng nhận BAP và 11 cơ sở được chứng nhận VietGAP.

 

Định hướng


Đến năm 2025, diện tích nhóm đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt khoảng 11 - 13 % tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp, diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ đạt khoảng 1 - 2% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản, tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi bò theo tiêu chuẩn hữu cơ 0,2 - 0,5% tổng sản phẩm chăn nuôi bò, diện tích dừa sản xuất hữu cơ 20.000 ha, bưởi da xanh 50 ha, lúa 50 ha, rau màu 5 ha, nuôi tôm rừng 1.000 ha, nuôi tôm lúa đạt tiêu chuẩn ASC 2.000 ha.

 

Đến năm 2030, diện tích nhóm đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt khoảng 16 - 18%, diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ đạt khoảng 2 - 4%, tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi bò theo tiêu chuẩn hữu cơ 0,5 - 1% tổng sản phẩm chăn nuôi bò, diện tích dừa sản xuất hữu cơ 30.000 ha, bưởi da xanh 200 ha, lúa 200 ha, rau màu 10 ha, nuôi tôm rừng 4.000 ha, nuôi tôm lúa đạt tiêu chuẩn ASC 6.000 ha.

 

Ưu tiên các vùng có điều kiện đất đai, khí hậu thuận lợi cho từng đối tượng cây trồng, vật nuôi, chọn lựa giống cây trồng, vật nuôi thích ứng tốt với thổ nhưỡng, chống chịu dịch bệnh và có thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định để hình thành vùng sản xuất hữu cơ tập trung với các loại sản phẩm chủ lực của tỉnh, các sản phẩm đặc trưng có tiềm năng gắn xây dụng nhãn hiệu, thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm hữu cơ.

 

Khuyến khích xây dựng các mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm hữu cơ tại các vùng sản xuất tập trung tạo ra hàng hóa quy mô lớn đối với các sản phẩm chủ lực; Đấy mạnh phong trào xây dựng vườn cây hữu cơ gắn với tận dụng nguồn rác thải hữu cơ, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp ở các địa phương và xã nông thôn mới.

 

Xây dựng, quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng ứng dụng công nghệ cao; Nghiên cứu, ứng dụng các chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh hại, phân hữu cơ sinh học vào sản xuất, thay thế kháng sinh trong chăn nuôi, các chế phẩm sinh học xử lý môi trường, phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng dụng công nghệ số vào sản xuất; Khai thác, phát triển và xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế so sánh và giá trị kinh tế cao; Nghiên cứu, đánh giá thực trạng độ phì nhiêu đất, nhu cầu dinh dưỡng cho các loại cây trồng chủ lực phục vụ sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững; Khảo nghiệm, chọn lọc các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, thích nghi với biến đổi khí hậu, phù hợp với sản xuất hữu cơ.

 

Nâng cao năng lực cho các tổ chức, cá nhân và đội ngũ cán bộ kỹ thuật về nông nghiệp hữu cơ cho tỉnh: cơ chế chính sách, kỹ thuật sản xuất, tiêu chuẩn quy chuẩn, nhãn hiệu, thương hiệu, xuất xứ hàng hóa, truy xuất nguồn gốc và phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

 

Tổng kinh phí thực hiện đề án hơn 127 tỉ đồng, trong đó: 121 tỉ dùng để đầu tư xây dựng 08 mô hình thí điểm sản xuất nông nghiệp hữu cơ (dừa, bưởi, lúa, rau, tôm rừng, tôm lúa, chăn nuôi và liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm) và 02 mô hình liên kết vật tư đầu vào phục vụ sản xuất hữu cơ.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư công nghệ trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Giồng Trôm: Thu nhập ổn định từ mô hình chăn nuôi kết hợp
• Nguyễn Minh Nhủ - nông dân Bến Tre xuất sắc
• Giồng Trôm: khởi nghiệp làm giàu từ mô hình nuôi dê
• Anh Hồ Quốc Vương khởi nghiệp từ mô hình nuôi gà thả vườn
• Sản xuất tinh dầu bưởi từ bưởi non loại thải
• Chợ Lách thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số
• Thạnh Phú tập trung thực hiện chỉ tiêu phát triển 1.500 ha tôm công nghệ cao
• Cải tiến phương pháp thu hoạch trái chôm chôm an toàn-hiệu quả
• Chị Lê Thị Mai mạnh dạng khởi nghiệp với “bột nưa tacca”
• Cập nhật những tiến bộ mới trong nội soi tiêu hóa
• Cải tiến phương pháp tháp nhân giống cây chôm chôm và mít bằng kỹ thuật tháp cành trong điều kiện biến đổi khí hậu
• Một số vấn đề về nguyên liệu và sản phẩm phân bón hữu cơ từ nguồn protein phế thải của quá trình chế biến thuỷ sản
• Thanh niên mỹ hưng khởi nghiệp hiệu quả từ mô hình nuôi bò sữa
• Đối tượng nuôi mới cá hồng mỹ phù hợp với điều kiện tự nhiên tỉnh Bến Tre