Chi cục Thủy sản Bến Tre khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ

Căn cứ khung lịch mùa vụ thả giống tôm nước lợ nuôi năm 2023 theo Công văn số 4787/SNN-CCTS ngày 23 tháng 12 năm 2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì đến nay thời gian thuận lợi để thả giống tôm nước lợ để nuôi đã qua.

 

Đồng thời theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia từ nay đến hết năm 2023 trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới. Trong đó, có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Bão/áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông Bắc có khả năng gây ảnh hưởng đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.

 

Khuyến cáo người dân chọn thời điểm thích hợp để thả giống.

 

Theo kết quả quan trắc môi trường, dịch bệnh do Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre thực hiện từ đầu năm đến nay thì mẫu giáp xác ngoài kênh rạch tự nhiên qua phân tích có tỷ lệ nhiễm bệnh nguy hiểm luôn ở mức rất cao trên địa bàn 03 huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú, đặc biệt là bệnh đốm trắng. Qua tìm hiểu thông tin tại các xã nuôi tôm nước lợ tập trung trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều ao nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại do bệnh đốm trắng gây ra. Nhằm chủ động phòng ngừa và hạn chế thiệt hại do bệnh đối với tôm nước lợ đang nuôi từ nay đến cuối năm 2023 và các tháng đầu năm 2024. Chi cục Thủy sản khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ thực hiện một số nội dung như sau:

 

Đối với hình thức nuôi tôm rừng, tôm quảng canh và tôm sú sen lúa giai đoạn này tạm ngưng thả giống, cần tập trung công tác cải tạo, gia cố bờ ao nuôi chờ nước mặn lên lấy vào ao nuôi qua túi lọc (Độ mặn > 5‰). Khi thời tiết ổn định, bệnh đốm trắng giảm thấp tiến hành diệt tạp, chọn tôm giống đảm bảo chất lượng, không nhiễm bệnh nguy hiểm để thả nuôi.

 

Đối với hình thức nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh: Với các ao nuôi đã thu hoạch của những vùng không đảm bảo điều kiện thì tạm ngưng thả giống tôm nước lợ để nuôi (bệnh nguy hiểm liên tục xảy ra, độ mặn < 5‰), thời gian này tập trung công tác cải tạo, tu sửa bờ và đáy ao chuẩn bị thật kỹ cho vụ nuôi đầu năm 2024. Hoặc cải tạo xong nuôi các đối tượng thủy sản khác (cá phi, cá trê, cá nâu, cá đối...) để cải tạo ao và tăng thu nhập; Với các ao đang nuôi hạn chế việc thay nước, chỉ cấp nước khi thật cần thiết; nước trước khi cấp cho ao nuôi phải được xử lý bằng Chlorine với liều lượng 30ppm (30kg/1.000m3 nước). Thời gian từ nay đến cuối năm 2023, các tháng đầu năm 2024 do tác động của gió mùa Đông Bắc mang không khí lạnh làm nhiệt độ nước ao nuôi giảm. Các ao đang nuôi duy trì độ sâu nước tối thiểu 1.5m, tăng cường quạt nước tránh phân tầng và định kỳ sử dụng vôi đá xay (CaO) xử lý 15-20 kg/1.000m2 lúc gần sáng nhằm ổn định môi trường nước. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tôm nuôi, khi phát hiện dấu hiệu bất thường như: mang, gan tụy và đường ruột của tôm chủ động giảm lượng thức ăn và trộn thuốc hỗ trợ, phòng bệnh vào thức ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 

Đối với hình thức nuôi tôm công nghệ cao nếu cơ sở vật chất đảm bảo đủ các điều kiện, quản lý tốt môi trường thì có thể thả nuôi quanh năm.

 

Tuy nhiên Chi cục Thủy sản cũng lưu ý thêm người nuôi tôm nước lợ cần quan tâm, theo dõi chặt chẽ, diễn biến thời tiết và kết quả quan trắc môi trường khu vực trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc do Chi cục Thuỷ sản thực hiện định kỳ; theo dõi tình hình dịch bệnh, tổ chức khoanh vùng, xử lý tốt khi dịch bệnh xảy ra, tuyệt đối không được xả thải bùn đáy ao và mầm bệnh ra kênh rạch tự nhiên khi chưa được xử lý. Thường xuyên truy cập vào trang Website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để theo dõi thông tin về kết quả quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh theo địa chỉ: (www.snnptnt.bentre.gov.vn).

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Tăng thu nhập nhờ mạnh dạn đa dạng hóa đối tượng nuôi
• Quản lý bệnh héo xanh trên cúc mâm xôi
• Các giải pháp phòng chống hạn mặn, mùa khô năm 2023-2024 của ngành thủy sản
• Thạnh Phú ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển nền nông nghiệp hiệu quả và bền vững
• Hợp tác xã Bò sữa Bến Tre - hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc năm 2023
• Giải pháp trừ rong rêu trên đường giao thông nông thôn bằng thuốc trừ cỏ Glufosinate ammonium
• Mô hình trồng mít xen trong vườn dừa cho thu nhập cao
• Bệnh viện đa khoa Minh Đức thực hiện tán sỏi thận bằng ống soi mềm
• Tầm quan trọng của chip bán dẫn và khoáng sản quan trọng trong thời đại 4.0 hiện nay
• Những lợi ích và thách thức của hệ thống 5G
• Chức năng đo điện trở tiếp đất cho hệ thống chống sét: Bảo Đảm An Toàn và Tuân Thủ Quy Định
• Thanh toán không dùng tiền mặt ứng dụng khoa học vào đời sống
• Nông dân Thạnh Phú tích cực phát triển kinh tế - xã hội
• Giồng Trôm nhân rộng chuỗi giá trị dừa đến năm 2025
• Thạnh Phú nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững