Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng xoài

Mỗi năm sau khi trừ đi chi phí, mang về lợi nhuận trên 100 triệu  đồng – 200 triệu đồng/4.000 mét vuông đất trồng xoài, đó là hiệu quả kinh tế từ mô hình của chị Huỳnh Thị Hiếu, ấp Phú Ninh, xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.


Có dịp tham quan vườn xoài xanh tươi, trĩu quả, đang vào vụ thu hoạch của chị Huỳnh Thị Hiếu, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên, khi vườn cây xanh – sạch – đẹp và mang lại hiệu quả kinh tế. Nhận thấy, giống xoài Đài Loan là cây dễ trồng, ít sâu bệnh và hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, năm 2013, chị Hiếu quyết định bắt tay vào trồng xoài Đài Loan và đến nay mang lại hiệu quả.

 

Chị Huỳnh Thị Hiếu chăm sóc vườn xoài.

 

Trong vườn xoài của chị Huỳnh Thị Hiếu hiện có 800 gốc xoài Đài Loan. Chị cho biết, giống xoài này trồng khoảng 2 năm cho trái, dễ trồng và thương lái đến tận vườn thu mua. Mỗi năm, xoài cho thu hoạch 2 vụ. Vụ thuận từ tháng giêng đến tháng 4 âm lịch sẽ cho thu hoạch trung bình 4 – 5 tấn với giá bán dao động 20.000 – 40.000 đồng. Riêng đối với vụ nghịch từ tháng 9 đến 10 âm lịch, năng suất đạt khoàng 2 tấn nhưng bù lại, giá bán cao, có khi giá bán tại vườn dao động từ 40.000 – 62.000 đồng/kg. Chị cho biết: “Cây xoài Đài Loan này dễ trồng chứ không khó, mình muốn cho trái đẹp đạt chuẩn xuất khẩu, thì tôi bao trái cho đến thu hoạch. Tháng mưa thì tôi làm cực hơn nhưng bù lại giá bán lại cao”.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để trái to, đẹp, chị Hiếu ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý điều tiết cho xoài ra hoa trái vụ bằng chất điều hòa sinh trưởng và tiến hành bao trái bằng túi chuyên dụng của Đài Loan nhằm bảo vệ trái không bị sâu bệnh, tăng kích thước và tạo mẫu mã của trái xoài đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang Đài Loan.

 

Sau khi bao trái khoảng 2 tháng là có thể thu hoạch với trọng lượng trái từ 800gram – 1,2 kg. Theo ước tính của chị Hiếu, trung bình mỗi năm chị đầu tư chi phí khoảng 50 triệu đồng. Với giá bán dao động từ 20.000 đồng – 40.000 đồng/kg, trung bình một năm, sau khi trừ đi chi phí chị sẽ mang về lợi nhuận trên 100 triệu – 200 triệu đồng. Chị Hiếu tâm sự: “Hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn, chồng mất sớm, con thì đang học Đại học nên tôi cũng cố gắng phát triển kinh tế để cải thiện thu nhập. Thời gian qua, Hội phụ nữ xã cũng vận động tôi xây dựng mô hình du lịch sinh thái và tôi cũng có mở cửa để khách đến tham quan”.

 

Chịu khó, cần cù siêng năng trong sản xuất, đồng thời biết ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và nhạy bén trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chị Huỳnh Thị Hiếu không ngừng vươn lên từ hộ nghèo đến hộ cận nghèo và dự định sẽ thoát nghèo bền vững trong năm 2021. Chị được xem là một trong những gương phụ nữ vượt khó vươn lên phát triển kinh tế đạt hiệu quả của xã Phú Đức, huyện Châu Thành.  

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Bến Tre quản lý tốt an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể
• Nâng cao hiệu quả thu giống và nuôi hàu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre
• Xây dựng thành công quy trình sản xuất chả lụa an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Một số kinh nghiệm nhằm hạn chế thiệt hại cho cây trồng trong điều kiện hạn mặn
• Một số kinh nghiệm nhằm hạn chế thiệt hại cho vật nuôi trong điều kiện hạn mặn
• Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen lúa và luân canh tôm sú sinh thái tại tỉnh Bến Tre
• Thực trạng ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm tỉnh Bến Tre
• Mở rộng vùng sản xuất xoài tứ quý đạt tiêu chuẩn GlobalGAP
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu hội chẩn từ xa
• Giồng Trôm: Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi theo hướng hữu cơ
• Sâu đầu đen - nổi lo của nông dân trồng dừa
• Sáng kiến của người nông dân Hà Tùng Phương trong phòng trừ sâu đầu đen
• Đề xuất quy trình tái đàn heo sau bệnh dịch tả heo châu phi tại tỉnh Bến Tre
• Gia tăng giá trị tài nguyên bản địa với mô hình canh tác lúa - nuôi xen tôm càng và luân canh tôm sú
• Anh Tô Chí Hải thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng từ mô hình mật hoa dừa