Đề tài: Nghiên cứu công nghệ và thiết kế chế tạo hệ thống thiết bị cắt, tách gáo và làm sạch vỏ nâu cơm dừa

• Tổ chức chủ trì nhiệm vụ:

- Tên tổ chức chủ trì: DNTN Phương Nhi.
- Họ và tên thủ trưởng: Bùi Mai Phương Linh
- Địa chỉ: Số 462F, khu phố 2, phường Phú Khương, TP Bến Tre.
- Điện thoại: 0753811761.

• Họ tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính:

- Họ và tên: Cao Minh Đạt    

- Giới tính: Nam
- Trình độ học vấn:      

- Chức danh khoa học: Kỹ sư cơ khí
- Chức vụ: Nhân viên
- Điện thoại: 0753811761.

* Người tham gia

- Cao Minh Đạt   
- Bùi Mai Phương Linh   
- Phạm Văn Trọn   
- Nguyễn Văn Hiền  

• Mục tiêu nội dung chính của nhiệm vụ:

Mục tiêu của nhiệm vụ:

- Nghiên cứu, chế tạo 1 hệ thống thiết bị cơ giới hóa các công đoạn chế biến cơm dừa nguyên liệu bao gồm: cắt, tách gáo và làm sạch vỏ nâu cơm dừa.
- Đối tượng sử dụng: các cơ sở chế biến các sản phẩm từ cơm dừa khô
- Vận hành đơn giản (không lệ thuộc vào công  nhân có tay nghề cao), dễ sử dụng, bảo hành sửa chữa.
- Tỉ lệ gáo nguyên > 90%.
- Năng suất 1.000tr/h
- Cơm dừa sau khi tách đáp ứng được các công đoạn chế biến các sản phẩm tiếp theo.
- Sọ dừa sau khi tách phục vụ được cho việc sản xuất than thiêu kết.

• Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học kỹ thuật và công nghệ

• Phương pháp nghiên cứu:

Nội dung chính của nhiệm vụ:

- Nội dung 1. Khảo sát thực trạng hoạt động của công đoạn tại các cơ sở sơ chế cơm dừa để nắm được các nội dung:
+Cụ thể về phương pháp thủ công.
+Các kinh nghiệm.
- Nội dung 2. Khảo nghiệm các nguyên lý: Nhóm nghiên cứu kết hợp với xưởng cơ khí của DNTN Phương Nhi để chế tạo các mô hình thử nghiệm rút ra giải pháp tối ưu phục vụ cho nguyên lý được chọn.
- Nội dung 3. Tính toán thiết kế máy: Trên cơ sở khảo nghiệm các nguyên lý cơ bản nhóm nghiên cứu tiến hành lập thiết kế, tính toán kết cấu, công nghệ.
- Nội dung 4. Gia công chế tạo các chi tiết máy: Do DNTN Phương Nhi chế tạo theo bản vẽ thiết kế.
- Nội dung 5. Lắp ráp máy.
- Nội dung 6. Chạy thử và hiệu chỉnh máy.
- Nội dung 7. Chạy thử với số lượng lớn để xác định tính ổn định của máy.
- Nội dung 8. Lắp đặt và chuyển giao máy cho cơ sở sử dụng.

• Kết quả dự kiến:

- 1 hệ thống thiết bị cơ giới hóa các công đoạn chế biến cơm dừa nguyên liệu bao gồm: cắt, tách gáo và làm sạch vỏ nâu cơm dừa.

+Tỉ lệ hao hụt cơm dừa <= 5%
+Tỉ lệ gáo nguyên> 90%
+Năng suất 1.000tr/h
- Quy trình công nghệ chế tạo các thiết bị của hệ thống máy và bộ bản vẽ kỹ thuật    

+Quy mô: 1 quy trình
- Quy trình vận hành máy và bảo dưỡng của hệ thống máy    

+Quy mô: 1 quy trình

• Thời gian thực hiện: Từ tháng 6/2015 đến tháng 12/2016