Làm việc với Bộ Năng lượng Hoa Kỳ về thực hiện Nghị định thư bổ sung tại Việt Nam

Từ ngày 17-19/3/2010, tại trụ sở Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN), TS. Lê Chí Dũng-Phó Cục trưởng Cục ATBXH đã chủ trì làm việc với đoàn chuyên gia Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) về việc thực hiện Nghị định thư bổ sung (Additional Protocol-AP) tại Việt Nam.

\r\n

atbx

Tham dự có đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công An, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Cục Hải quan và các cán bộ có liên quan của Cục ATBXHN. Đoàn chuyên gia DOE bao gồm ông Mark H.Killinger-Phòng thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương, ông Ron Cain-Phòng thí nghiệm Oak Ridge và bà Linda Hansen-Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne.               

Tại buổi làm việc, các chuyên gia DOE đã có các bài trình bày giới thiệu về AP, các yêu cầu khai báo trong AP, phần mềm giúp khai báo và tiếp cận bổ sung; qua đó giúp các đại biểu hiểu hơn về trách nhiệm của từng Bộ, ngành có liên quan trong việc thực hiện AP. Hai bên cũng đã thảo luận về trách nhiệm khai báo trong AP phù hợp với các quy định quốc gia, tương tác giữa các cơ quan, cập nhật thông tin, đào tạo về hành chính và kỹ thuật.              

Nghị định thư bổ sung là thỏa thuận giữa một quốc gia và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhằm ngăn ngừa không phát triển vũ khí hạt nhân hoặc phổ biến hạt nhân. Đến 12/2009, có 128 quốc gia đã ký AP, trong đó 94 nước đã đưa AP vào hiệu lực. Việt Nam ký AP vào tháng 8/2007 và đang trong quá trình chuẩn bị phê chuẩn AP và đưa AP vào hiệu lực.

(Theo www.varans.gov.vn)