Hỏi đáp về dừa rụng trái non

Câu hỏi:

Xin chào Sở KH&CN Bến Tre

Tôi tên Lê Minh Tuấn, xã Hòa Tịnh, Chợ Gạo, Tiền Giang. Gia đình tôi có trồng 120 cây dừa (50 dừa xiêm xanh, 70 dừa Mã Lai) trồng đã được hai năm, năm thứ nhất tôi bón NPK 16-16-16, năm thứ hai trở đi (từ lúc ra lưỡi mèo) tôi bón NPK 16-16-32, cách 03 tháng tôi bón 01 lần 30kg, 06 tháng 10 kg phân dơi, cây dừa phát triển xanh tốt ko có sâu bệnh gì cả, mức nước trong ao luôn giữ ở mức 40-60 cm. Nhưng bị rụng trái non rất nhiều (tôi có sử dụng luân phiên: vitako + tô-phôn-su+ atonik, duponit + tô-phôn-su + mây-gắt). Hỏi nguyên nhân và cách phòng trị, và xin hỏi thêm đây là giống dừa xiêm dây hay dừa xiêm chùm ?

     

Cám ơn
thaytuanpma@gmail.com

Trả lời:
Rụng trái non là hiện tượng thường gặp trên dừa.
- Trái non khoảng 2 - 3 tháng tuổi bị rụng, tỷ lệ rụng 30 - 50%  số hoa cái có trên bông mo.
- Các cây mới bắt đầu cho trái thường bị rụng trái non rất nhiều, trái thường bị rụng ở phần tiếp giáp lá bao với đầu trái
-  Màu sắc cuống trái từ màu xanh đậm chuyển sang màu đen rồi lan dần vào trong trái, cuối cùng làm hư  cơm dừa và rụng.

Nguyên nhân
- Nếu trái rụng trong suốt mùa khô hay sau một vài cơn mưa đầu mùa do đất bị thiếu nước. Những vùng đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn trong mùa khô làm bốc phèn, mặn ảnh hưởng đến bộ rể .
- Nếu trái rụng vào lúc mưa dầm kéo dài nhiều ngày kèm theo có hiện tượng nứt đít trái, do đất thoát nước chưa tốt làm rễ bị ngập.
- Đất thiếu dinh dưỡng nhất là Kali hoặc bón quá nhiều phân đạm cũng làm trái bị rụng.
- Sâu bệnh cũng góp phần làm rụng trái non
- Rụng do yếu tố di truyền.
* Trường hợp vườn dừa của bạn bị rụng trái non nhiều là do cây mới bắt đầu cho trái, đây là hiện tượng sinh lý do quá trình ra hoa kết trái của cây dừa mới bắt đầu cần có thời gian 3 - 4 năm để ổn định đặc tính ra hoa kết trái, do đó những biện pháp kỹ thuật tác động vào chỉ có thể làm giảm bớt đi phần nào tỷ lệ trái non bị rụng chứ không thể khắc phục hoàn toàn trong trường hợp này. Hiện tượng này sẽ khắc phục sau vài năm cho trái.  Bạn chỉ cần dinh dưỡng đầy đủ, cung cấp đủ nước trong mùa khô là cây sẽ phát triển tốt và giảm dần rụng trái.
* Dừa của bạn là giống dừa xiêm dây, đây là nhóm giống dừa ẻo xanh, đặc tính mau cho trái,  trái rất sai, nước ngọt nhưng trái nhỏ.

    Chúc bạn thành công./.

Nguyễn Thị Nguyệt
Chi cục Bảo vệ Thực vật