Tư vấn trồng dừa sau khi cải tạo vườn tạp

Câu hỏi:

 

Kính chào Ban biên tập!

 

Quê tôi ở Hậu Giang, nay tôi muốn cải tạo vườn tạp để trồng dừa nhưng đang băn khoăn chọn giống dừa. Diện tích vườn khoảng 5.000m định trồng dừa nhưng chưa biết nên trồng dừa xiêm lùn hoặc dừa xiêm xanh loại cây nào trồng tốt hơn, cho năng suất, chất lượng cao hơn, loại nào trái to hơn,,...Mua giống ở đâu mới chất lượng tốt. Nếu được nhờ các kỹ sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 

Nguyễn Minh Trí-Vị Thủy-Hậu Giang
nguyenminhtri.1984@gmail.com

Trả lời:

 

Giữa 2 giống dừa xiêm xanh và dừa xiêm lùn (xiêm lục) giống nào cũng tốt, tùy theo ý thích của mỗi người. Tuy nhiên, dừa xiêm lùn mau cho trái hơn nhưng trái nhỏ hơn dừa xiêm xanh và thị trường ưa chuộng giống dừa xiêm xanh hơn. Tôi xin nêu một vài đặc tính của 2 giống dừa này để bạn có thể dễ dàng chọn lựa:

Đặc tính dừa xiêm xanh: thuộc nhóm dừa lùn, thân thấp, sẹo lá khít. Trái có kích thước nhỏ, khối lượng trái từ 1,2 -1,5kg/trái, thể tích nước từ 250-300ml/trái, năng suất cao (120-150 trái/cây/năm). Ra trái sớm, thời gian ra hoa lần đầu từ 2,5 -3 năm sau khi trồng, nước có vị ngọt thanh.

Đặc tính dừa xiêm lục: thuộc nhóm dừa lùn. Dừa xiêm lục hình dáng trái có màu xanh nhưng nhạt hơn dừa xiêm xanh, một điểm dễ nhận biết là giống dừa có tới 2 mo nang. Dừa xiêm lục sau 2 năm cây đã cho trái lứa đầu tiên, sang năm thứ 3 thì cho trái ổn định. Trái có kích thước nhỏ hơn dừa xiêm xanh, năng suất cao (150-160 trái/cây/năm), khối lượng trái từ 1,1 -1,3kg/trái, vỏ trái mỏng, nước rất ngọt.

Bạn có thể mua giống ở những vườn dừa tại Hậu Giang nhưng phải từ những vườn dừa mẹ đạt chuẩn. Vì giống dừa vận chuyển khó khăn nên không thể chỉ bạn mua ở Bến Tre được. Nếu muốn mua ở Bến Tre thì liên hệ chúng tôi sẽ có nhiều địa chỉ có cây dừa mẹ đáng tin cậy. Địa chỉ liên hệ: Chi cục Bảo vệ thực vật Bến Tre. Số 1, NGô Quyền, Phường 3, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre . Điện thoại 075.6825214.

Chào bạn. Chúc bạn thành công


Nguyễn Thị Nguyệt
Chi cục Bảo vệ Thực vật