Trả lời bạn đọc về trồng và bón phân cho dừa Dứa

Câu hỏi:

1. Xin chào, tôi ở Rạch Giá - Kiên Giang. Tôi có mua giống dừa Dứa tại trại giống U Minh Thượng, số lượng 50 cây. Lúc mua tôi có thấy trực tiếp trái dừa dứa to như trái dừa ta và trái làm giống cũng to như vậy. Sau 3 năm trồng nay đã có trái lai rai nhưng trái dừa lại nhỏ như trái dừa xiêm lùn, kể cả cây tốt nhất cũng vậy. Nay cho tôi hỏi trái dừa nhỏ là do dừa còn tơ hay do thiếu dinh dưỡng (mỗi năm tôi bón phân 1kg/ cây) hoặc do nguyên nhân nào khác. Biện pháp khắc phục.

2. Cho hỏi bón phân cho cây dừa mỗi năm tuổi như thế nào? Khi cây dừa chưa có trái có nên bón nhiều Kali không?
        
3. Dừa tôi trồng mới có trái lai rai, khi trái còn non da của trái dừa không đẹp, có vết vàng, cháy nám ở những vị trí không bị va chạm. Đang mùa mưa vườn tôi ứ đọng nước khá nhiều, có ảnh hưởng màu sắc trái không?
Xin chân thành cám ơn!
toanphong9999@gmail.com

Trả lời:
1. Kích thước trái lớn hay nhỏ là ảnh hưởng nhiều yếu tố: thiếu dinh dưỡng, thiếu nước, ánh sáng. Đặc biệt là khi cây dừa thiếu nước ở giai đoạn mang trái sẽ ảnh hưởng lớn đến kích thước trái nhỏ. Vườn dừa trồng dày, thiếu ánh sáng cũng làm cho cây đậu trái ít và trái nhỏ. Để cho dừa cho trái dừa phát triển đầy đặn, đúng kích thước của giống thì nên tưới nước cho dừa trong mùa khô, bón phân đầy đủ và trồng với mật độ vừa phải hợp lý (đối với dừa lùn - nhóm dừa uống nước thì trồng mật độ khoảng 250 cây/ha )

2. Lượng phân bón tùy thuộc vào tuổi cây và loại đất được gới thiệu như sau:

 

 Nên chia phân ra nhiều lần bón và nên bổ sung phân hữu cơ . Ngoài phân hóa học, việc bón phân hữu cơ cho dừa cũng cần được quan tâm nhằm cung cấp thêm phân vi lượng, cải tạo đất, giúp cho cây sinh trưởng tốt, tăng sức đề kháng và đạt năng suất cao.
- Đối với cây dừa, 3 chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cây dừa theo thứ tự là Kali (K), Clorua (Cl) và đạm (N); tiếp theo là Canxi (Ca), Natri (Na), lân (P), Ma-nhê (Mg) và lưu huỳnh (S).
- Kali cần thiết cho sự tạo thành cơm dừa và dầu dừa. Bón kali ở giai đọan vườn ươm cây con sẽ mọc mạnh, ra trái sớm, sai trái. Thiếu kali ở giai đọan đầu sẽ ảnh hưởng đến năng suất dừa về sau, mặc dù thời gian sau được bón kali đầy đủ. Kali có ảnh hưởng đến việc tăng số buồng, số hoa cái, tỉ lệ đậu trái, trọng lượng trái. Do đó, cây dừa thiếu kali thường cho ít trái, trái nhỏ và năng suất thấp.
3. Dừa tôi trồng mới có trái lai rai, khi trái còn non da của trái dừa không đẹp, có vết vàng, cháy nám ở những vị trí không bị va chạm. Đang mùa mưa vườn tôi ứ đọng nước khá nhiều, có ảnh hưởng màu sắc trái không?

Vết nám trên trái dừa là do nhện gây hại, tạo thành những vết nám làm xấu trái.

Vườn dừa bị đọng nước sẽ làm ảnh hưởng đến bộ rễ dừa, gián tiếp ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây dừa chứ không ảnh hưởng đến màu sắc trái. Muốn vườn dừa phát triển tốt, đậu trái sai, trái lớn thì chú ý nhiều yếu tố trong đó biện pháp canh tác là rất quan trọng: dinh dưỡng đầy đủ, không để thiếu nước và cũng không ứ đọng nước nước trong vườn./.

Chào bạn, chúc bạn thành công


Nguyễn Thị Nguyệt
Chi cục TT và BVTV