Hội thảo chuyên đề: “Nâng cao năng lực sản xuất rau an toàn” huyện Giồng Trôm

Hiện nay rau sạch đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi người tiêu dùng luôn phải đối mặt với các loại rau củ quả có sử dụng dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích gây bệnh và hơn nữa là sự lo lắng về chất lượng, sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Trước thực trạng đó, ngày 14 tháng 10 năm 2016 Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm tổ chức hội thảo chuyên đề: “Nâng cao năng lực sản xuất rau an toàn” tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện nhằm giúp bà con nông dân sản xuất rau trên địa bàn hiểu đúng hơn về rau an toàn hiện nay.

 Quang cảnh buổi hội thảo.

 

Đến tham dự hội thảo có đại diện Sở KH&CN, Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện, Trạm Khuyến nông, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật và trên 80 bà con nông dân huyện Giồng Trôm.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe một số vấn đề cần quan tâm trong canh tác rau an toàn do bà Nguyễn Thị Thanh Hoa-Trung tâm Khuyến nông tỉnh trình bày. Trong đó, báo cáo viên đã giới thiệu sơ lược về rau an toàn, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, phương thức sử dụng phân bón trên cây rau và một số giải pháp canh tác rau an toàn hiện nay.

 

 Báo cáo viên Nguyễn Thị Thanh Hoa (giữa) và Nguyễn Thị Hà (trái)
giải đáp thắc mắc của các đại biểu
.

 

Ngoài ra, các đại biểu còn được phổ biến các kiến thức về an toàn thực phẩm chuyên ngành trồng trọt, sơ chế, chế biến sản phẩm thực vật dùng làm thực phẩm do bà Nguyễn Thị Hà-Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản trình bày, tập trung vào các nội dung về đảm bảo an toàn thực phẩm trong trồng trọt và phổ biến thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT về các quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT về quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

 Các đại biểu trao đổi trong phần thảo luận.

 

Sau báo cáo các đại biểu và diễn giả đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để trồng rau an toàn, đầu ra cho sản phẩm, các loại thuốc được sử dụng trên cây rau theo quy định hiện nay và cách thức xử lý các loại bệnh gây hại khi trồng rau an toàn.

Hội thảo đã phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với bà con nông dân, giúp cho bà con nông dân hiểu hơn về các quy định, các phương thức trồng rau an toàn nhằm để bảo vệ người tiêu dùng và chính bản thân, qua đó thay đổi cách thức sản xuất và nâng cao nhận thức cho người trồng rau về bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Châu Quang Thông
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN