Hội nghị giao ban công tác khoa học và công nghệ tuyến cơ sở năm 2016

Ngày 22-12-2016, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre tổ chức Hội nghị giao ban công tác KH&CN tuyến cơ sở năm 2016 với chủ đề: “Hoạt động KH&CN cơ sở trong tình hình ảnh hưởng hạn, mặn và giải pháp thích ứng”. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo UBND, đại diện phòng Kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố trong tỉnh.

Năm 2016, trước tình hình ảnh hưởng hạn, mặn, gây thiệt hại trên 1.700 tỷ đồng. Trong đó, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại khoảng 1.500 tỷ đồng. Trước tình hình đó, trong năm 2016, KH&CN tuyến cơ sở đã tập trung công tác nghiên cứu, triển khai và ứng dụng các giải pháp KH&CN vào sản xuất, thích ứng với hạn, mặn.
 

 Quang cảnh hội nghị


Trong hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, phổ biến kiến thức về  KH&CN, các huyện, thành phố đã tổ chức 58 cuộc tập huấn, hội nghị, hội thảo chuyển giao hoa học kỹ thuật; tổ chức 184 lớp tập huấn, hội thảo, sinh hoạt câu lạc bộ chuyển giao kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cho nông dân với 6.957 lượt người tham dự với nội dung canh tác nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu, kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh, hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, quản lý thức ăn chăn nuôi, kỹ thuật sử dụng các chế phẩm sinh học, sản xuất hoa kiểng, cây giống…

 Ông Lê Văn Khê-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

phát biểu tại hội nghị


Sở KH&CN đã ký kết với một số đơn vị như Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh, Trường Cao Đẳng Bến Tre, Liên minh HTX, Hội Nông dân, Tỉnh đoàn phổ biến, chuyển giao kiến thức KH&CN về địa phương. Riêng ngành NN&PTNT đã tổ chức 94 lớp tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản cho 3.500 nông dân tham dự.

Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về KH&CN hỗ trợ nông dân phòng chống và khắc phục ảnh hưởng hạn, mặn được các địa phương, sở, ngành quan tâm. Trong đó, huyện Ba Tri phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc gia súc, gia cầm trong tình hình hạn, mặn. Thành phố Bến Tre tổ chức 02 cuộc hội thảo giới thiệu về công nghệ tưới thông minh, tiết kiệm; công nghệ xử lý nước mặn trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Năm 2016, các huyện, thành phố đã triển khai, thực hiện 49 đề tài, dự án; 86 mô hình, tăng 32% so với năm 2015. Trong đó, tập trung vào công tác phòng chống hạn mặn như mô hình tưới nước tiết kiệm; trồng rau trong nhà màng; sử dụng phân hữu cơ vi sinh; nhân nuôi cấy mô các loại cây trồng mới…Tiêu biểu như mô hình trồng rau màu trong nhà lưới kết hợp với tưới phun tự động với chi phí đầu tư 17 triệu đồng/1000 m2, năng suất cao hơn 1,6 lần so với trồng bên ngoài. Mô hình trồng cây Hoài Sơn lãi suất trên 15 triệu đồng/1000 m2. Huyện Ba Tri triển khai xây dựng mô hình cùng nông dân bảo vệ môi trường với diện tích 30 ha tại xã Mỹ Chánh. Huyện Bình Đại xây dựng Dự án “ Cải thiện sinh kế của nông dân quy mô nhỏ thông qua tiếp cận tốt hơn với thị trường và áp dụng công nghệ nông nghiệp hữu cơ”. Huyện Châu Thành xây dựng mô hình liên kết 4 nhà, mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới có hiệu quả. Ngành KH&CN đã hỗ trợ phân tích chất lượng nước miễn phí 158 mẫu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân với số tiền 69.093.400 đồng.

Ngoài ra, Sở KH&CN còn hỗ trợ 11 lượt doanh nghiệp xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như ISO 9001, ISO 22000, HACCP, Halal…; chứng nhận hợp quy cho 28 sản phẩm. Hỗ trợ, triển khai xây dựng nhãn hiệu cho 12 sản phẩm đặc sản của tỉnh. Trong đó, đã xây dựng thành công nhãn hiệu chứng nhận bò Ba Tri.
 

 Khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc


Với chủ đề hoạt động KH&CN cơ sở trong tình hình ảnh hưởng hạn, mặn và giải pháp thích ứng, các đại biểu đã tập trung thảo luận các giải pháp khoa học ứng phó với hạn mặn trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Trong đó, các đại biểu quan tâm đến các giải pháp giống cây trồng, vật nuôi; giải pháp tưới nước tiết kiệm và sử dụng phân hữu cơ vi sinh, công nghệ thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch trong tình hình hạn, mặn…

Ông Lê Văn Khê, Giám đốc Sở KH&CN Bến Tre đánh giá cao hoạt động KH&CN tuyến cơ sở, nhất là công tác tập trung phòng chống, thích ứng hạn, mặn; các mô hình ứng dụng KH&CN phù hợp đã được triển khai tại các địa phương đã phục vụ thiết thực cho việc thực hiện thành công đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới.

Trong năm 2017 được xem là năm “Hành động” của Tỉnh ủy, UBND, vì vậy, KH&CN tuyến cơ sở cần tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng KH&CN và phải đưa nhiệm vụ hoạt động KH&CN vào nhiệm vụ chung của sự phát triển kinh tế xã hội. Thực hiện việc phân công, bố trí cán bộ chuyên trách về KH&CN để kịp thời làm công tác tham mưu cho UBND. Thực hiện tốt việc triển khai ứng dụng, nhân rộng các kết quả nghiên cứu KH&CN. Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Tiếp tục thực hiện công tác chọn giống và sản xuất giống theo phương pháp nhân nuôi cấy mô; sản xuất các chế phẩm vi sinh phục vụ nông nghiệp và môi trường; xây dựng mô hình canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Cao Đẳng
Đài PT&TH Bến Tre