Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận Bò Ba Tri
Chiều ngày 30/12/2016, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre phối hợp với UBND huyện Ba Tri long trọng tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận "Bò Ba Tri" tại UBND huyện.

Bến Tre có tổng đàn bò trên 155-170 ngàn con, trong đó huyện Ba Tri có khoảng  trên 91 ngàn con. Chất lượng đàn bò ngày càng được chú trọng. Để dần hướng đến và khẳng định thương hiệu đàn bò của huyện Ba Tri, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu và lai tạo được nhiều giống bò tốt, chất lượng, đặc thù riêng như: có trọng lượng cao hơn, sản lượng thịt nhiều hơn và chất lượng thịt tốt hơn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập đặt ra cho người chăn nuôi bài toán làm sao để phát triển đàn bò nhanh và bền vững; đồng thời, có sức cạnh tranh trên thị trường.

Bài học từ thực tế cho thấy, xây dựng thương hiệu và cải thiện chất lượng giống chính là “chìa khóa” để giải bài toán này. Sở Khoa học và Công nghệ đã  trình UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt quyết định cho phép triển khai “Tạo lập, khai thác và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Bò Ba Tri dùng cho sản phẩm con bò ở huyện Ba Tri, Bến Tre”; dự án giao cho Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm và Công ty TNHH tư vấn ALIAT LEGAT thực hiện. Sau 2 năm thực hiện dự án đã đạt kết quả được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ.

 

 Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trao văn bằng bảo hộ cho

UBND huyện Ba Tri.Sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Bò Ba Tri” bao gồm: bò giống; bò thịt; thịt bò đã chế biến, thực phẩm làm từ thịt bò. Bò giống hướng thịt được mang nhãn hiệu chứng nhận “Bò Ba Tri” là bò cái F1 được tạo ra từ bò vàng địa phương đã được Sind hóa (bò cái nền) sau đó được gieo tinh bò Sind hoặc Brahman nhập nội, được nuôi tại tất cả các xã trên địa bàn huyện Ba Tri.

Ông Dương Văn Chương-Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri cho biết: Ngay sau khi công bố nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm “Bò Ba Tri”, chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Bò Ba Tri”, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giá trị của nhãn hiệu chứng nhận cũng như tăng cường kiểm tra giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận; xử lý triệt để những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với chứng nhận sản phẩm “Bò Ba Tri”.

Bên cạnh đó, huyện sẽ tập trung ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào quá trình chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận. Đặc biệt, sẽ đẩy mạnh các hoạt động quảng bá giới thiệu, xúc tiến thương mại đối với sản phẩm “Bò Ba Tri” thông qua các Hội chợ để kết nối với thị trường, tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Phát biểu tại Lễ công bố, Ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Việc sản phẩm Bò Ba Tri được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ sẽ là điều kiện, cơ hội tốt cho huyện Ba Tri thực hiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm Bò Ba Tri ra thị trường và có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động chăn nuôi theo quy hoạch, mang lại hiệu quả cao cho các hộ dân chăn nuôi; bảo vệ lợi ích người tiêu dùng. Đồng thời đây là cơ hội tập hợp được các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thành một khối thống nhất có quyền lợi chung nhằm phát huy sức mạnh tập thể, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xác lập giá trị gia tăng cũng như mở rộng thị trường, qua đó góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện Ba Tri nói riêng và của tỉnh Bến Tre nói chung.
          
                                                         
 
 Ông Dương Văn Chương-Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy chứng nhận quyền sử dụng NHCN cho đại diện hộ chăn nuôi bò.


Bên cạnh đó, Ông Nguyễn văn Vưng cũng đề nghị UBND huyện Ba Tri tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục các các giải pháp cụ thể, thiết thực để phát triển bền vững hoạt động chăn nuôi, duy trì chất lượng ổn định của sản phẩm nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm mang thương hiệu “Bò Ba Tri” của địa phương. Chỉ đạo bộ phận phụ trách quản lý việc thực hiện các thủ tục cấp quyền sử dụng, quản lý tem nhãn hết sức đơn giản, nhanh chóng và tạo điều kiện để bà con nông dân và các tổ chức DN tham gia sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận, bảo vệ uy tính của nhãn hiệu chứng nhận.  

Sớm hoàn thiện chuỗi sản xuất và tiêu thụ thịt bò trên địa bàn huyện và tỉnh. Đây là giải pháp hết sức quan trọng, giúp người sản xuất yên tâm về đầu ra cho sản phẩm, người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch, đồng thời điều tiết được từ khâu sản xuất đến lưu thông phân phối giúp cho người sản xuất đỡ thiệt thòi.

Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tranh thủ dự án “Phát triển và quảng bá nhãn hiệu chứng nhận “Bò Ba Tri” trở thành Thương hiệu quốc gia” trong chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đối với bà con các hộ chăn nuôi và các tổ chức tham gia đăng ký sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Bò Ba Tri” ông cũng đề nghị: Phải tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các quy trình chăn nuôi đảm bảo chất lượng sản phẩm, giống, vệ sinh môi trường, tuân thủ đúng tiêu chuẩn quy định trong quy chế quản lý nhãn hiệu chứng nhận, sử dụng đúng tem nhãn để nâng cao uy tín cho nhãn hiệu “Bò Bò Tri” trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Trúc Chi
Phó Trưởng Phòng Quản lý Chuyên ngành
Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre