Hội thảo “Nâng cao chất lượng trái cây đặc sản tỉnh Bến Tre” và “Những giải pháp đảm bảo sản xuất trái cây trong điều kiện hạn mặn” huyện Chợ Lách

Nhằm giới thiệu các thế mạnh sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện giao lưu xúc tiến thương mại, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội địa phương, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã nhất trí chủ trương tổ chức lễ hội Cây-Trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017, tại huyện Chợ Lách.

Cùng với các hoạt động diễn ra tại Lễ hội cây, trái ngon an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVI năm 2017, ngày 29/5/2017 tại hội trường Trung tâm hành chính huyện Chợ Lách, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với UBND huyện Chợ lách, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội nông dân tỉnh tổ chức 2 cuộc hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao chất lượng trái cây đặc sản tỉnh Bến Tre” và “Những giải pháp đảm bảo sản xuất trái cây trong điều kiện hạn mặn”.
 

 Ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc hội thảo.


Đến tham dự hội thảo có ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở KH&CN, ông Phạm Anh Linh- Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách, bà Phan Thị Thu Sương-PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, các phòng, ban, các doanh nghiệp, các diễn giả và nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Cây ăn Quả Miền Nam, Trường Đại học Cần Thơ, đại diện Sở KH&CN tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp và trên 300 bà con nông dân các huyện Chợ Lách, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm và thành phố Bến Tre.

 Chủ trì hội thảo.


Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe 9 tham luận của các nhà khoa học công tác tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trường đại học Cần Thơ, Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách… Các tham luận tập trung vào các giải pháp nâng cao chất lượng trái cây đặc sản; quản lý dịch hại; giải pháp phòng trị bệnh trên cây ăn trái nhất là sầu riêng và chôm chôm; tình hình ảnh hưởng của hạn mặn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long  và các giải pháp khắc phục, thích ứng với hạn mặn trong giai đoạn hiện nay.
 

 Quang cảnh hội thảo.


Qua các bài tham luận các đại biểu tham dự đã đặt những câu hỏi về các vấn đề gặp phải trong việc chọn giống, sản xuất, phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả.... Bà còn đã rất hài lòng khi các vấn đề mà mình gặp phải được các chuyên gia giải đáp một cách tận tình.


Các đại biểu cũng đã hình dung được toàn cảnh thực trạng sản xuất trái cây đặc sản ở Bến Tre, những mặt được và chưa được như sản phẩm trái cây đa phần được tiêu thụ qua thương lái, tổ hợp tác và các doanh nghiệp, tuy nhiên việc liên kết và sản xuất tiêu thụ vẫn chưa thực sự hiệu quả và bền vững do chất lượng sản phẩn vẫn chưa đồng nhất, vùng nguyên liệu chưa đủ đáp ứng đơn hàng. Hội thảo cũng cho thấy được tình hình biến đổi khí hậu, xu thế và nguy cơ hạn mặn trong thời gian tới, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

 Ông Phạm Anh Linh-Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách
phát biểu tổng kết hội thảo.


Ban tổ chức hội thảo hi vọng qua 2 buổi hội thảo trên sẽ mang đến một thông điệp cho bà con nhà vườn trong điều kiện cạnh tranh thị trường ngày càng gay gắt là phải luôn nâng cao chất lượng sản phẩm và trong điều kiện khi hậu hạn mặn như hiện nay cần phải thay đổi tư duy sản xuất, thích ứng kịp thời.

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp và đã mang lại những thông tin hữu ích trong việc nâng cao chất lượng trái cây nhất là những loại trái cây đặc sản, giúp bà con nông dân có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và gặp gỡ với các chuyên gia, các nhà khoa học.

Châu Quang Thông
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN