Tập huấn kỹ thuật canh tác cây có múi trong điều kiện biến đổi khí hậu

Ngày 13/6/2017 tại hội trường Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bến Tre Trung tâm Khuyến nông tiến hành khai giảng lớp tập huấn về “kỹ thuật canh tác cây có múi trong điều kiện biến đổi khí hậu” từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia. Lớp tập huấn kéo dài 3 ngày từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 6 năm 2017, có khoảng 30 học viên là khuyến nông viên các xã trồng cây có múi chủ lực của 8 huyện và thành phố Bến Tre tham dự.

 Khai giảng lớp tập huấn.


Mục tiêu lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ khuyến nông viên nắm vững các kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây có múi trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay; nâng cao năng lực cho lực lượng khuyến nông cơ sở trực tiếp hướng dẫn cho bà con nông dân chăm sóc cây bưởi da xanh nói riêng và cây có múi nói chung đạt hiệu quả cao, ứng phó tốt với tình hình hạn mặn xảy ra trong thời gian tới.

 Lớp tập huấn thực hành ngoài hiện trường theo FFS.


Nội dung lớp tập huấn được kỹ sư Huỳnh Quang Đức-Giám đốc Trung tâm Khuyến nông giảng viên chính hướng dẫn, trình bày rất chi tiết các kỹ thuật chăm sóc trên cây có múi trước, trong và sau thời kỳ bị nhiễm mặn; các dịch bệnh có khả năng gây hại trong điều kiện hạn hán và xâm nhập mặn như nhện, bọ trĩ, tuyến trùng, bệnh vàng lá thối rễ, bệnh do nấm phythoptora,… và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, học viên còn được thực hành ngoài hiện trường theo phương pháp đào tạo nông dân ngoài hiện trường FFS (Farmer Field School) và trao đổi trực tiếp trên vườn bưởi da xanh về kỹ thuật tỉa cành tạo tán bưởi da xanh; nhận diện các đặc điểm và triệu chứng gây hại có trên vườn và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả. Trong buổi tham quan thực tế các học viên rất hăng hái trao đổi về các vấn đề sâu bệnh có trên vườn và đưa ra các giải pháp để phòng trị.

Qua tổng kết lớp tập huấn đa số các học viên điều nắm vững các kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây có múi trong điều kiện biến đổi khí hậu. Kết thúc lớp tập huấn các học viên tự tin hơn trong công tác hướng dẫn bà con nông dân tại địa phương chăm sóc vườn cây có múi đạt hiệu quả, hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu xảy ra trong thời gian tới.

Lê Đình Tấn Tài
Trung tâm Khuyến nông Bến Tre