Bệnh viện Đa khoa Minh Đức: thực hiện kỹ thuật nội soi tầm soát ung thư sớm dạ dày

Ngày 21/10/2017, Bệnh viện Đa khoa Minh Đức thực hiện kỹ thuật nội soi tầm soát ung thư sớm dạ dày bằng phương pháp nội soi tăng cường ánh sáng quang phổ.

Từ năm 2011, bệnh viện Đa khoa Minh Đức đã triển khai các gói kỹ thuật nội soi như: nội soi dạ dày, tá tràng qua ngã mũi, nội soi trực tràng, nội soi đại tràng không đau…. Góp phần phát hiện điều trị hiệu quả các bệnh đường tiêu hóa. Tuy nhiên, các phương pháp nội soi trước đây chưa phát hiện được dấu hiệu tiền ung thư hoặc ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Vì thế, nhằm nâng cao chất lượng điều trị, tiếp tục đáp ứng nhu cầu của người bệnh trong việc tầm soát ung thư sớm dạ dày – căn bệnh có số ca tử vong đứng hàng thứ 2, sau ung thư phổi (theo Vietnam.net), tháng 6/2017, bệnh viện triển khai kỹ thuật Nội soi tầm soát ung thư sớm dạ dày. Đội ngũ bác sỹ Bệnh viện được PGS.TS Nguyễn Thúy Oanh-Nguyên Chủ tịch Hội nội soi tiêu hóa phía Nam và thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Ngọc Thành-Trưởng khoa nội soi tiêu hóa bệnh viện Triều An trực tiếp đến bệnh viện hướng dẫn, hỗ trợ. Đến nay, kỹ thuật này chính thức được chuyển giao cho bệnh viện thực hiện.

 PGS.TS Nguyễn Thúy Oanh cho biết: Trước đây các trường hợp ung thư dạ dày thường được phát hiện trễ, dẫn đến việc điều trị khó, tiên lượng bệnh rất xấu. Bệnh nhân phải cắt bỏ dạ dày và thời gian sống của bệnh nhân sau điều trị là rất ngắn. Tuy nhiên, với kỹ thuật này, bác sỹ có thể chẩn đoán được các tổn thương ung thư ở giai đoạn sớm chỉ khu trú ở niêm mạc dạ dày và chưa xâm lấn. Từ đây việc điều trị được tiến hành đơn giản hơn, chỉ cần cắt bớt niêm mạc qua nội soi mà không phải cắt dạ dày. Bệnh nhân có thời gian sống kéo dài như những người bình thường. Khi thực hiện nội soi, người bệnh sẽ được gây mê tạm thời, vì thế không gây cảm giác khó chịu.


Ngọc Hoa
Đài Phát thanh-truyền hình Bến Tre