Hỏi đáp về dừa xiêm dứa ngày càng mất mùi dứa

Câu hỏi:

Kính gửi Ban Biên tập

Hiện tôi có mua giống và trồng khoảng 150 gốc dừa xiêm dứa, tuy nhiên thực tế có khoảng 15 cây khi cho trái không phải là dừa xiêm dứa. Và thời gian gần đây, một số cây dừa xiêm dứa ngày càng mất mùi dứa. Xin hỏi, có phải do lai tạp không? để giữ được vườn dừa xiêm dứa và đảm bảo mùi đặc trưng của giống dừa này, tôi phải làm như thế nào?

Nhờ Ban Biên tập tư vấn giúp.

Trân trọng./.

huynhmanubnd@gmail.com

Trả lời:

Chào bạn!

Dừa Xiêm Dứa có nguồn gốc từ Thái Lan, được du nhập vào Việt Nam. Khi trồng dừa Dứa nông dân nên nắm rõ một số đặc điểm của nhóm dừa này.

Đặc điểm nổi bật của giống dừa Dứa là không chỉ nước dừa mà các thành phần khác của cây dừa như lá, hoa, phấn, cơm và vỏ dừa đều thơm mùi lá dứa nên chúng rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Dừa dứa cho trái sớm khoảng 36 tháng sau khi trồng là bắt đầu cho trái. Năng suất từ 80-140 trái/cây/năm. Tuy nhiên, hương thơm của dừa dứa tùy thuộc vào nhóm giốngdo phấn dừa Dứa quyết định. Vì thế, tùy theo nhóm giống dừa dứa trồng mà chúng sẽ có hương thơm khác nhau. Hương thơm của dừa Dứa tỷ lệ nghịch với kích thước trái của nhóm giống. Nhóm dừa Dứa có trái càng nhỏ thì hương thơm càng nhiều. Tỷ lệ nẩy mầm của trái cũng khác biệt tùy theo nhóm giống, nhóm giống có trái càng nhỏ thì tỷ lệ nảy mầm càng thấp.

Dừa Dứa có 3 nhóm giống khác nhau:
- Nhóm 1: Trái nhỏ, tròn, màu xanh, hình dạng giống trái dừa Xiêm xanh. Nhóm này thơm nhiều nhất nhưng có tỷ lệ nảy mầm thấp nhất (khoảng 10%).
- Nhóm 2: Trái trung bình, tròn, màu xanh, đáy trái có 3 cạnh như dừa Ta, ít thơm hơn nhóm 1, tỷ lệ nảy mầm khoảng 40-60%
- Nhóm 3: Trái to hơn nhóm 2, tròn, màu xanh, đáy trái cũng có 3 cạnh như dừa Ta, hương thơm nhẹ nhất trong ba nhóm nhưng có tỷ lệ nảy mầm cao nhất, khoảng 70-90%

Ngoài ra, hương thơm dừa Dứa càng đậm đà khi dừa ở giai đoạn “cứng nạo”, nếu uống nước trái dừa Dứa lúc còn non thì hương thơm sẽ rất nhẹ.

Dừa Dứa thuộc nhóm dừa lùn, chủ yếu tự thụ phấn nên không bị lai tạp. Do đó, nếu trồng đúng giống dừa Dứa thì không có trường hợp bị mất mùi.

Chúc bạn thành công!


Nguyễn Thị Nguyệt
Cộng tác viên Sở KH&CN