Hội thảo khoa học Giải pháp tăng tốc phát triển kinh tế-xã hội huyện Thạnh Phú

Trước yêu cầu “Tăng tốc” hành động trong năm 2018 của Tỉnh ủy theo tinh thần Nghị quyết số 05/NQ/TU. Ngày 22 tháng 5 năm 2018, tại hội trường Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện Thạnh Phú, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với UBND huyện Thạnh Phú, Trường Đại học Cần Thơ và các viện, trường tổ chức hội thảo “Giải pháp tăng tốc phát triển kinh tế-xã hội huyện Thạnh Phú”.
 

 Chủ trì hội thảo (Từ trái sang): ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở KH&CN, GS.TS Hà Thanh Toàn-Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ,  ông Nguyễn Hữu Phước-Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Trúc Sơn-Bí thư Huyện ủy huyện Thạnh Phú, ông Đào Công Thương-Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Hữu Phước-Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở KH&CN, ông Nguyễn Trúc Sơn-Bí thư Huyện ủy huyện Thạnh Phú, ông Đào Công Thương-Chủ tịch UBND huyện và GS.TS Hà Thanh Toàn-Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cùng đại diện các sở, ban ngành tỉnh, các viện, trường đại học, công ty, doanh nghiệp và nông dân huyện.
 

 Quang cảnh hội thảo

Thạnh Phú là huyện có nhiềm tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế với 10.646 ha đất trồng lúa, đất trồng thuỷ sản là 17.800 ha, đất lâm nghiệp trên 3.000 ha, 25 km bờ biển và 1.500 ha đất bãi triều thích hợp cho việc sản xuất điện gió, là điểm cuối cùng của quốc lộ 57 và nhiều di tích lịch sử, đặc sản phù hợp cho phát triển du lịch. Những năm gần đây, hạ tầng giao thông hoàn thiện, thông suốt đã tạo ra cơ hội cho huyện kết nối, giao thương kinh tế trong tỉnh và các khu vực lân cận.
 

 Các đại biểu phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe tham luận của các diễn giả về những nội dung như: Cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng lợi thế cạnh tranh, nâng cao giá trị, thích ứng biến đổi khó hậu- PGS.TS Lê Văn Vàng-Trường Đại học Cần Thơ; Định hướng phát triển mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên địa bàn huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre-TS Phạm Thị Phương Thuý-Trường Đại học Trà Vinh; Nông nghiệp kết hợp du lịch mô hình kinh tế xanh ở huyện Thạnh Phú-TS Đoàn Thị Mỹ Hạnh-Trường Đại học Văn Hiến; Giải pháp phát triển kinh tế xã hội huyện Thạnh Phú-TS Trương Minh Huy Vũ-Trường Đại học Quốc gia TP HCM. Qua đó, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi và làm rõ các nội dung như: vai trò của huyện trong việc tổ chức, vận động nhân dân cùng thực hiện tăng tốc phát triển kinh tế-xã hội của huyện; thành tựu KH&CN có khả năng ứng dụng vào thực tiễn sản xuất đời sống phát triển kinh tế-xã hội bền vững từ thực tiễn tổ chức thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy; cơ chế, chính sách hoạt động KH&CN áp dụng và triển khai trên địa bàn huyện. Kết quả, hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ đầy tâm huyết của các đại biểu tham dự, nhất là các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn huyện.
 

 Trường Đại học Cần Thơ ký kết thỏa thuận  

“Hợp tác toàn diện” với huyện Thạnh Phú

Trong buổi hội thảo, Trường Đại học Cần Thơ đã ký kết thỏa thuận “Hợp tác toàn diện” với huyện Thạnh Phú, với mục tiêu tăng cường liên kết, hợp tác một cách toàn diện trên các lĩnh vực thuộc nhu cầu và thế mạnh của hai bên gồm có đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho huyện, thực hiện các đề tài nghiên cứu do nhu cầu của huyện đặt ra và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật theo nhu cầu phát triển của địa phương.
 

 Ông Nguyễn Hữu Phước-Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Phước-Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương sự quyết tâm của Thạnh Phú trong việc quảng bá hình ảnh, sản phẩm và tài nguyên du lịch của Thạnh Phú. Tuy nhiên địa phương cần phải quan tâm lưu ý hơn về biến đổi khí hậu do Thạnh Phú là vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất là về vấn đề thiếu nước ngọt, quan tâm hơn nữa về vấn đề sạt lở đất đai, gây biến đổi và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sản xuất của người dân, đây là một thách thức lớn đối với huyện gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của huyện, huyện cần khai thác tốt hơn về hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế địa phương. Ông hi vọng huyện Thạnh Phú ghi nhận đầy đủ kết quả cuộc hội thảo và biến kết quả đó thành những hành động cụ thể để phát triển mạnh mẽ hơn nữa kinh tế xã hội của địa phương trong thời gian tới.

Châu Quang Thông
Trung tâm TT và TK KH&CN