Hội thảo khoa học “Khai thác, phát triển nhãn hiệu cho cây trái, hoa kiểng Bến Tre”

Cùng với các hoạt động diễn ra tại Lễ hội cây, trái ngon an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVII năm 2018, ngày 18/6/2018 tại hội trường Trung tâm hành chính huyện Chợ Lách, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện Chợ lách, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Sở hữu trí tuệ-Văn phòng đại diện tại TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Khai thác, phát triển nhãn hiệu cho cây trái, hoa kiểng Bến Tre”.
 

 
 Quang cảnh hội thảo.

Đến tham dự hội thảo có ông Nguyễn Hữu Lập-Tỉnh uỷ viên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở KH&CN, ông Phạm Anh Linh-Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách, bà Phan Thị Thu Sương-PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà Hồ Kim Liên-Chủ tịch Hội nước nắm Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, các diễn giả và nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Cây ăn Quả Miền Nam, đại diện Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh và trên 200 bà con nông dân các huyện trên địa bàn tỉnh.
 

 Chủ trì hội thảo.

Trong những năm gần đây, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh hết sức quan tâm đến việc xác lập quyền cho các sản phẩm đặc sản của địa phương. Từ năm 2011 đến nay, Sở KH&CN Bến Tre đã hỗ trợ tra cứu cho các tổ chức doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu hàng hoá trên 500 lượt, tiếp nhận trên 436 đơn các loại. Đến nay, đã có nhiều loại trái cây ở tỉnh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa như: Sầu riêng cơm vàng hạt lép Chín Hóa (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách), bưởi da xanh của hộ ông Đỗ Văn Rô (xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc )... Từ nguồn kinh phí dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013 – 2020” đã hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng để xây dựng và phát triển trên 20 nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý như: cá khô Bình Thắng (Bình Đại), tôm khô – cá khô An Thủy (Ba Tri), rau sạch Đức Trí (Giồng Trôm), chổi Mỹ An, lúa sạch Thạnh Phú (Thạnh Phú).
 

 Đại biểu thảo luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia trình bày tham luận, cung cấp chia sẻ các thông tin, quy định của pháp luật về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các đặc sản của địa phương như là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý. Hội thảo tập trung đề cập đến các biện pháp để quản lý, khai thác phát triển quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là cách thức khai thác, phát triển nhãn hiệu cho cây trái hoa kiểng của địa phương nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp và người dân trong hoạt động phát triển thương hiệu gắn với chuỗi giá trị.

Ông Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre cho rằng:  các mặt hàng nông sản hiện nay nếu muốn thâm nhập vào thị trường xuất khẩu, điều đầu tiên cần thực hiện là phải xây dựng được thương hiệu hàng hóa. Thương hiệu đang trở thành một chủ đề được các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội thương mại quan tâm một cách đặc biệt. Để tạo nên thương hiệu của các sản phẩm gắn liền với tỉnh Bến Tre, sản phẩm đó trước tiên phải được chứng nhận nhãn hiệu, tăng uy tín trên thương trường, xây dựng được hình ảnh tốt đẹp đối với người tiêu dùng về cả hình thức lẫn chất lượng sản phẩm.
 

 Ông Phạm Anh Linh-Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Lách

phát biểu tổng kết hội thảo.

Phát biểu tổng kết buổi hội thảo ông Phạm Anh Linh-Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Lách nhấn mạnh rằng: Trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay đã tạo ra cơ hội mới để nông sản của địa phương thâm nhập vào thị trường thế giới, tuy nhiên điều đó đòi hỏi sản phẩm phải đáp ứng nhu cầu khắt khe của thị trường về chất lượng và số lượng, đặc biệt là phải xây dựng được thương hiệu, nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý xuất xứ. Hiện nay, địa phương đã xây dựng được nhiều nhãn hiệu tập thể và tiếp tục phát triển thêm, tuy nhiên nếu thương hiệu không có biện pháp quản lý, khai thác thì không mang đến hiệu quả kinh tế vì vậy ông mong rằng trong thời gian tới chúng ta sẽ tập trung khai thác, phát triển những thương hiệu đã được chứng nhận, người sản xuất cần thay đổi tư duy sản xuất trong thời buổi hội nhập và sản xuất phải bền vững trong sạch và đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ trên cơ sở xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý.

Châu Quang Thông
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN