Dừa xiêm xanh được chỉ dẫn địa lý – Tín hiệu vui cho nông dân Châu Thành

Thực hiện tái cơ cấu trong ngành nông nghiệp, trong những năm gần đây, nhiều nông dân của huyện Châu Thành (Bến Tre) đã mạnh dạn chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng dừa xiêm, phục vụ nhu cầu giải khát của người tiêu dùng và chính loại cây trồng này đã mang lại lợi nhuận cao cho các nông hộ tại địa phương.

 Dừa xiêm xanh

 
Tại xã Giao Hòa hiện có 226 ha diện tích trồng dừa uống nước, trong đó, diện tích đang cho trái khoảng 189 ha. Theo các nông hộ tại Châu Thành cho biết: cây dừa là cây dễ trồng, không kén đất, chỉ sau khoảng 3 năm, dừa có thể cho lưỡi mèo. Được biết, hiện nay, thương lái vào tận vườn thu mua với giá 100.000 đồng/chục dừa. Trung bình 25 ngày, các nông hộ tiến hành thu hoạch khoảng 250 trái/công (1.000 mét vuông) trồng dừa, sau khi trừ đi chi phí, nông dân sẽ có lãi khoảng 2 triệu đồng/công dừa. Theo ông Đặng Minh Hoàng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Giao Hòa cho biết: “Hiện xã có tổ hợp tác dừa uống nước Hòa Phát với 19 thành viên, diện tích 9,15ha. Tại xã hiện có 3 đại lý thu mua. Trong đó, có 1 công ty chuyên xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, còn lại tiêu thụ nội địa, chủ yếu miền Bắc và miền Trung. Khi dừa xiêm xanh được chỉ dẫn địa lý, nông dân rất phấn khởi vì giá dừa bán ổn định, vào mùa nghịch có giá trung bình khoảng 140.000 – 150.000 đồng/chục”.

Dừa xiêm xanh là một trong loại dừa tươi uống nước được thị trường trong cả nước rất ưa chuộng. Do điều kiện thiên nhiên ưu đãi cùng với danh tiến về chất lượng của dừa uống nước xiêm xanh ngày càng được biết đến rộng rãi nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe và mang lại hiệu quả kinh tế cho nông hộ. Sau khi dừa xiêm xanh Bến Tre được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, đây được xem là điều kiện thuận lợi để các cấp, ngành, và người dân Châu Thành tiếp tục tập trung đầu tư phát triển cây dừa và góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. “Trong thời gian tới, để việc quản lý và phát triển dừa xiêm xanh được đồng bộ, phát huy tối đa hiệu quả, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành sẽ phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác chọn, thanh lọc và nhân giống dừa xiêm xanh để bảo tồn và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, phổ biến rộng rãi thông tin, tài liệu, tập huấn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, xây dựng vườn mẫu, vườn hữu cơ, quy hoạch vùng trồng phù hợp phục vụ tốt cho việc triển khai giai đoạn tiếp theo của chỉ dẫn địa lý. Song song đó, sẽ phối hợp với ngành chức năng tổ chức liên kết sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh xúc tiến thương mại nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa uống nước xiêm xanh trên địa bàn”- Ông Nguyễn Hữu Thiết – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành đã nói.

Dừa uống nước được huyện Châu Thành xác định là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương, mang lại giá trị kinh tế lớn, giữ vai trò quan trọng đối với người dân. Việc chỉ dẫn địa lý dừa xiêm xanh là điều cần thiết để giúp các nông hộ tại huyện Châu Thành nói riêng và Bến Tre nói chung có thể cạnh tranh tốt về mặt hàng nông sản này trên thị trường trong thời gian tới.

Trúc Lan
Đài Truyền thanh huyện Châu Thành