Mỏ Cày Bắc tổ chức hội thảo giải pháp sản xuất an toàn gia tăng năng suất và liên kết bưởi da xanh

Ngày 06/9/2018, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Bến Tre phối hợp với xã Nhuận Phú Tân tổ chức hội thảo giải pháp sản xuất an toàn, gia tăng năng suất và liên kết bền vững bưởi da xanh huyện Mỏ Cày Bắc. Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, Hội Nông dân 13 xã và các tổ hợp tác, hợp tác xã bưởi da xanh trong huyện tham dự.
 

 Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Bến Tre phát biểu tại hội thảo.


Huyện Mỏ Cày Bắc có 2.727 ha diện tích trồng cây ăn trái, trong đó có 1.258 ha trồng bưởi da xanh, chiếm hơn 40% diện tích cây ăn trái. Đến nay, huyện đã thành lập được 7 tổ hợp tác và 2 hợp tác xã bưởi da xanh. Một số tổ hợp tác và hợp tác xã đã ký được hợp đồng đầu vào và đầu ra sản phẩm cho nông dân. Tuy nhiên, việc tiêu thụ bưởi da xanh tại huyện chủ yếu thông qua thương lái, tiểu thương, qua nhiều khâu trung gian không ổn định và bền vững, gây khó khăn cho nông dân.

Tại hội thảo, đại biểu được giới thiệu quy trình quản lý bưởi da xanh theo hướng an toàn, hiệu quả và bền vững từ cách quản lý sâu bệnh trên trái bưởi; các biện pháp phòng trị sâu đục trái bưởi hiệu quả; phương pháp nhân nuôi ong mắt đỏ.

 Nông dân đã thảo luận các vấn đề liên quan đến giải pháp sản xuất an toàn, tăng năng suất và liên kết bền vững trong trồng bưởi da xanh; Việc tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã và liên kết bao tiêu sản phẩm bưởi sau thu hoạch.

Qua hội thảo, các địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân áp dụng quy trình sản xuất mới nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường liên kết bền vững. Từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.  

Thu Duyên
Đài Truyền thanh huyện Mỏ Cày Bắc