02 sản phẩm của Bến Tre gọi vốn thành công tại chương trình thương vụ bạc tỷ mùa 2

20 giờ 30 phút ngày 10/10/2018 trên kênh VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam, Chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 2 đã phát sóng tập 14 cũng là tập cuối cùng của Chương trình này. Thương vụ bạc tỷ mùa 2 đã có 42 nhà khởi nghiệp lên sóng để gọi vốn và đã có 27 thương vụ thương thuyết thành công với tổng số tiền cam kết đầu tư lên đến 206 tỷ 541 triệu đồng.

Trong đó:
- Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom) đầu tư 47 tỷ 150 triệu đồng.
- Nhà đầu tư Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn SUNHOUSE đầu tư 37 tỷ 285 triệu.
Nhà đầu tư Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị CENGROUP đầu tư 33 tỷ 870 triệu.
- Nhà đầu tư Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Giáo dục E-GROUP đầu tư 25 tỷ 835 triệu.
- Nhà đầu tư Thái Vân Linh, Giám đốc Vận hành và Chiến lược Quỹ đầu tư VINACAPITAL đầu tư 25 tỷ 116 triệu.
Nhà đầu tư Nguyễn Mạnh Dũng (Dzung Nguyễn), Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan 22 tỷ 035 triệu.
- Nhà đầu tư Louis Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng Giám đốc Công ty Quản lý đầu tư Saigon Asset Management (SAM) đầu tư 12 tỷ 500 triệu.
- Nhà đầu tư Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Tập đoàn đa ngành TTC – Nhà Sáng lập – Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA đầu tư 2 tỷ 750 triệu.

 

Trong số 27 nhà khởi nghiệp gọi vốn thành công có 02 nhà khởi nghiệp có sản phẩm xuất xứ từ vùng nguyên liệu của tỉnh Bến Tre. Đó là Công ty Thực phẩm Hữu cơ Hoa Nắng và Công ty dịch vụ Khi ta trẻ. Công ty Thực phẩm Hữu cơ Hoa Nắng do Lâm Anh Tú, Đặng Thị Trường An và một cổ đông khác đồng sáng lập với dự án sản xuất lúa hữu cơ đạt tiêu chuẩn hữu cơ do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu EU chứng nhận trên địa bàn huyện Thạnh Phú đã được nhà đầu tư Louis Nguyễn đầu tư 10 tỷ, trong đó: 4 tỷ cho 51% cổ phần của công ty và 6 tỷ là khoản vay có quyền chuyển đổi. Vùng nguyên liệu sản xuất lúa sạch Thạnh Phú thuộc tỉnh Bến Tre đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu tập thể lúa sạch Thạnh Phú và là nhãn hiệu lúa sạch đầu tiên được bảo hộ tại địa phương. Lúa sạch Thạnh Phú là hào sản của thiên nhiên ban tặng; hạt gạo giữ nguyên vẹn bản chất, hương vị tự nhiên, độc đáo, huyền bí và kì tích tương tự như lúa ma hay còn gọi là lúa trời ở miệt Đồng Tháp Mười và lúa nổi ở An Giang.

 Lâm Anh Tú, Đặng Thị Trường An tham gia gọi vốn trong Chương trình Thương vụ bạc tỷ mùa 2 tối 11/7. Ảnh: Cắt từ Chương trình phát sóng.
 
 
 Sản phẩm gạo hữu cơ Hoa Nắng được trưng bày trong Chương trình.  Ảnh: Cắt từ Chương trình phát sóng.

Công ty dịch vụ khi ta trẻ do nhà sáng lập Nguyễn Tấn Lộc với dự án kinh doanh sản phẩm dừa bật nắp Cocolala từ nguồn dừa nguyên liệu uống nước xiêm xanh Bến Tre đã được nhà đầu tư Thái Vân Linh đầu tư 2 tỷ đồng cho 30% cổ phần công ty. Sản phẩm dừa uống nước xiêm xanh Bến Tre đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý Bến Tre cho địa phương. Đúng như các nhà đầu tư đã nhận định, sản phẩm dừa bật nắp Cocolala rất là thú vị nhưng không tạo ra giá trị gia tăng quá nhiều nhưng trên thực tế các kết quả nghiên cứu cho thấy có hơn 75% sản phẩm trên thị trường được người tiêu dùng lựa chọn bỡi sự hấp dẫn đến từ thị giác. Điều này Cocolala đã làm và tạo nên các kiểu dáng, họa tiết rất bắt mắt và tiện ích cho người dùng nhờ vào các thiết bị có sử dụng công nghệ tia laser.

 Nguyễn Tấn Lộc, người sáng lập thương hiệu dừa xiêm xanh Cocolala và Diễm Phượng, cố vấn tài chính trong chương trình Thương vụ bạc tỷ vào tối 15/8. Ảnh: Cắt từ Chương trình phát sóng.
 
 
Sản phẩm dừa xiêm xanh Cocolala trong Chương trình. Ảnh: Cắt từ Chương trình phát sóng.

Mặc dù hai nhà khởi nghiệp này có thể và cũng không có thể trưởng thành từ cộng đồng khởi nghiệp của Bến Tre nhưng đã gọi vốn đầu tư thành công cho hai dự án có sản phẩm liên quan trực tiếp đến Bến Tre lên đến 12 tỷ đồng chiếm 5,81% tổng vốn đầu tư tại Chương trình Thương vụ bạc tỷ mùa 2 là kết quả rất đáng để trân trọng. Đây được coi là hai thương vụ đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong năm 2018.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre sẵn sàng và luôn luôn đồng hành cùng các nhà khởi nghiệp để đưa các dự án và sản phẩm của tỉnh nhà cất cánh, vươn cao và bay xa theo những sải cánh bay đến khắp năm chân, bốn bể.Đặng Văn Cử
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre