Chia sẻ nguồn lực – Kết nối thông tin khoa học để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội thảo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2018 với chủ đề “Chia sẻ nguồn lực - kết nối thông tin” diễn ra ở An Giang những ngày cuối tháng 12 năm 2018 mà chúng tôi có may mắn tiếp cận đã để lại những dư âm đáng suy ngẫm cho câu chuyện chia sẻ nguồn lực, kết nối thông tin khoa học nhằm tạo ta bước đột phá cho Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp của tỉnh nhà dựa trên kênh tiếp cận khoa học-công nghệ là nền tảng.
 

 Chị Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Cty TNHH MTV Agri- ChamKimChi bên Cúp doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu và đại diện nhóm Sáng tạo Khởi nghiệp Bến Tre (Ảnh TL).


Điểm nhấn của một sự kiện khởi nghiệp sáng tạo cuối năm 2018 do Trường Đại học An Giang phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Tỉnh Đoàn An Giang, Tổ công tác 569 thuộc Ủy ban dân tộc và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh An Giang tổ chức đã lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho năm mới 2019 không phải vì Hội thảo này trong những ngày bận rộn cuối năm vẫn thu hút gần 300 đại biểu đến từ các sở, ban ngành, viện, trường, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh, trường Đại học An Giang và các tỉnh Tây Nam bộ về tham dự hay từ sự góp mặt của gần 100 sản phẩm khởi nghiệp đến từ 36 nhóm, cá nhân khởi nghiệp của các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh và Cà Mau… Điều quan trọng nhất tạo nên ấn tượng của sự kiện này là những người tham dự đã được trực tiếp lắng nghe những câu chuyện khởi nghiệp bằng những mô hình khởi nghiệp hay, hoạt động có hiệu quả của tỉnh An Giang từ một chính sách mới ban hành cách nay 6 tháng khi UBND tỉnh ký quyết định phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh An Giang giai đoạn 2018-2025, theo đó, tỉnh An Giang đã và tiếp tục hỗ trợ kinh phí giúp các bạn trẻ hoàn thiện dự án để được nhà nước và các nhà đầu tư hợp tác thực hiện dự án... Chị Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Cty TNHH MTV Agri- ChamKimChi, một doanh nhiệp khởi nghiệp đi lên từ 1 hợp tác xã, bước đầu thành công trong làn sóng khởi nghiệp ở An Giang, được vinh danh là doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu trao đổi với đại diện nhóm Sáng tạo Khởi nghiệp Bến Tre cho biết Công ty của chị sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho Bến Tre về cách thức làm sao gắn kết giữa văn hóa với du lịch với cộng đồng bản địa thông qua hoạt động của Công ty và đồng bào Chăm ở An Giang, đây cũng là cách tiếp cận sáng tạo làm cho nông nghiệp Tây Nam bộ có chỗ đứng trên thị trường,  thu hút được sự đầu tư, sự quan tâm của các nhà đầu tư vào khâu chế biến và tiêu thụ nông sản...
 

 Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần

Vinamit chia sẻ tại Hội thảo (Ảnh: TL).


Hội thảo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2018 với chủ đề “Chia sẻ nguồn lực - kết nối thông tin” chính là một điểm nhấn của Chương trình hỗ trợ phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh An Giang chuẩn bị cho năm mới 2019 hướng đến mục tiêu tạo ra môi trường kết nối giữa sinh viên, thanh niên, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ trong tỉnh mà cả vùng Tây Nam bộ để cùng chia sẻ, trao đổi định hướng khởi nghiệp, lập nghiệp từ các giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn trong kinh doanh và tiếp cận thị trường ở các lĩnh vực then chốt của các tỉnh như: Chế biến nông sản từ tài nguyên bản địa, Du lịch gắn với nông nghiệp tài nguyên thiên nhiên… đây là những vấn đề cốt lõi mà các bạn trẻ khởi nghiệp Bến Tre đang cần đến. Bài chia sẻ được đông đảo đại biểu quan tâm của ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vinamit là một bài học có giá trị “cẩm nang” với  “5 Tư duy khởi nghiệp” cần và đủ cho các bạn trẻ khởi nghiệp Bến Tre được đúc kết rất thực tế, đó là.

1. Tư duy chịu khó, bền chí, rèn luyện, chịu làm việc khó, việc chưa ai làm và tư thế không ngại đón nhận những việc khó, làm việc vì lợi ích cho người khác là điều hết sức quan trọng. Theo ông Nguyễn Lâm Viên  những ai chưa đủ kinh nghiệm thì chưa nên khởi nghiệp, cần chịu khó “làm thuê” với tâm thế của người “làm chủ” trước khi bắt tay vào khởi nghiệp chính thức một vài năm.
2. Tư duy săn lùng cơ hội để đổi mới, sáng tạo khởi nghiệp; Đây là tư duy cần thiết của một startup, người làm khởi nghiệp không bao giờ ngồi trong văn phòng chờ cơ hội đến. Cơ hội do chính ta tạo ra, cơ hội đến khi ta chủ động kết nối và xây dựng mối quan hệ, chịu khó học hỏi, va chạm thực tế, cơ hội có được khi ta ngồi lại tiếp nhận phản hồi từ người khác, đánh giá lại mình từng ngày, từng tuần đến từng tháng và cả năm để ngộ ra những bài học từ những gì mình đã làm sai, còn thiếu sót.

3. Tư duy tích lũy, đầu tư, biết nhìn xa trông rộng, biết kiểm soát được rủi ro, người khởi nghiệp phải biết quan tâm đến khâu đầu tiên là tài chính để ngay từ đầu có ý thức tiết kiệm, xây dựng quỹ dự phòng rủi ro và biết cách tiếp cận chuỗi giá trị trong hợp tác, phát triển sản phẩm, cần làm mọi cách để phát huy tính liên kết ngành, liên kết vùng dựa vào thế mạnh tài nguyên bản địa khi khởi nghiệp.
4. Tư duy dựa trên nền tảng quyền sở hữu trí tuệ, đây là một đặc trưng của cách mạng công nghiệp 4.0. Người làm khởi nghiệp cần sớm biết cách tìm kiếm và tích lũy những trải nghiệm, thu thập những kiến thức và nguồn lực từ tài lực, nhân lực, các mối quan hệ đến thương hiệu, marketing, cộng đồng... Biết cách chuyển hóa những nguồn lực này thành nguồn lực thật sự giúp người làm khởi nghiệp biến ý tưởng kinh doanh thành công.

5. Sau cùng là tư duy làm khởi nghiệp vì lợi ích cộng đồng, phát triển bền vững: Là người làm khởi nghiệp, khi chưa là doanh nhân mỗi bạn trẻ cần phải rèn luyện ý thức sống, làm việc có trách nhiệm với cộng đồng, tinh thần hợp tác, giúp đỡ mọi người, lan tỏa những giá trị phổ quát, đúng đắn. Dù là khởi nghiệp trong một ngành nghề nhỏ, trong mộtt cộng đồng không lớn, ít ai biết đến, đang vận hành trong một môi trường chưa thuận lợi, chưa có nhiều điều tốt đẹp thì người làm khởi nghiệp vẫn có ý thức hành động hướng đến những giá trị tốt đẹp nhỏ nhất được tồn tại, duy trì, lan tỏa và phát triển.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp gần đây,  Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn Đặng Đức Thành cho rằng, vai trò nòng cốt trong đổi mới sáng tạo tập trung ở Sở Khoa học và Công nghệ, cần có kế hoạch lựa chọn những mô hình khởi nghiệp thành công để nghiên cứu nhân rộng, học tập. Điển hình như Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới, một doanh nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh đã bức phá thành công dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo khoa học và công nghệ, tiên phong thực hiện  sản xuất nông nghiệp sạch và organic. Bối cảnh đó đã đặt ra nhiệm vụ hết sức quan trọng cho nhành khoa học và công nghệ là phải chuẩn bị cho tỉnh nhà có một lực lượng khởi nghiệp chuyên nghiệp, đủ năng lực đảm đương sứ mệnh của Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới. Theo đó, việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho các bạn trẻ Bến Tre trên hành trình khởi nghiệp ngang tầm tư duy theo 5 trụ cột nêu trên là rất cần thiết. Được biết lan tỏa tinh thần từ Hội thảo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2018 ở An Giang, ngay những ngày đầu năm 2019 Giám đốc Công ty cổ phần Sa Sâm Việt (phường Phú Khương, TP. Bến Tre)-một doanh nghiệp khoa học công nghệ mới của tỉnh sẽ có cuộc làm việc với Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bến Tre về một chương trình hợp tác giáo dục đổi mới tư duy khởi nghiệp trong nhà trường với những mô hình khởi nghiệp để học tập, nghiên cứu, kinh doanh thực tế, góp phần xây dựng một đội ngũ những người trẻ khởi nghiệp có tầm tư duy mới, biết bền chí, dân thân đổi mới sáng tạo khởi nghiệp để trưởng thành và xây dựng quê hương Bến Tre giàu đẹp.

Lâm Trúc
Trường Cao Đẳng Bến Tre