Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN: Tham dự hội chợ giới thiệu mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP - One Commune, One Product) được xem là một trong những chương trình phát triển kinh tế quan trọng của cả nước, là động lực phát triển kinh tế nông thôn, phục vụ có hiệu quả cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh đã được tổ chức từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 01 năm 2019 tại Trung tâm Thương mại Big C An Lạc với quy mô 100 gian hàng, trưng bày giới thiệu 120 sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Bến Tre. Đến với Hội chợ, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN (Trung tâm) cũng đã tham dự với hai gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm ứng dụng tiến bộ KH&CN đặc trưng đến người tiêu dùng.

 Khách tham quan tại gian hàng OCOP của Trung tâm

Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tại Tp.HCM.


Hội chợ do Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Bến Tre, Tập đoàn Central Group Việt Nam và các đơn vị có liên quan phối hợp tổ chức. Đây còn là sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh và là cơ hội để người tiêu dùng thành phố tham quan, mua sắm sản phẩm phục vụ tốt nhu cầu mua sắm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ngoài ra, hội chợ còn là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã OCOP Bến Tre trực tiếp giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP đến tay người tiêu dùng.

 Bưởi da xanh là một trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.


Trong khuôn khổ của sự kiện, Central Group Việt Nam (Big C) còn tạo điều kiện để các sản phẩm OCOP Bến Tre dễ dàng thâm nhập kênh bán lẻ hiện đại, thông qua một số hoạt động khác như: Hội nghị kết nối cung cầu, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Central Group Việt Nam và các doanh nghiệp, Hợp tác xã của tỉnh Bến Tre như: Hợp tác xã Bưởi da xanh Mỹ Thạnh An, Cơ sở sản xuất Thạch dừa Minh Tâm, Công ty TNHH Vĩnh Tiến, Công ty TNHH Thực phẩm Thanh Bình, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long,....

Ông Nguyễn Hữu Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - cho biết, tỉnh Bến Tre đã tiến hành xây dựng và triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018 – 2020, định hướng 2030. Đây được xem là một trong những giải pháp phù hợp và cần thiết được thực hiện sớm để Bến Tre đạt được mục tiêu đề ra nhằm đóng góp tích cực và đẩy nhanh tiến trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Theo ông Lập, việc tổ chức Hội chợ OCOP của tỉnh Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh là một hoạt động cụ thể khởi đầu Chương trình OCOP tỉnh Bến Tre vào dịp đầu năm dương lịch nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển, tạo tiền đề phát triển các ngành dịch vụ và du lịch, cung cấp cho thị trường những sản phẩm OCOP có chất lượng tốt, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân, nâng cao nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng về Chương trình OCOP của tỉnh Bến Tre.

Từ thành công của sự kiện này đã góp phần thúc phát huy thế mạnh sản phẩm truyền thống OCOP đặc trưng của tỉnh Bến Tre, tạo ra được nhiều sản phẩm thương hiệu. Qua đó, đã mở rộng giao lưu hợp tác kinh tế giữa Bến Tre và Tp.Hồ Chí Minh, hưởng ứng tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Từ đây sẽ từng bước cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển hơn nữa các sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre, gia tăng cơ hội tìm kiếm đối tác, hợp tác đầu tư, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại du lịch và dịch vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đinh Cát Điềm (tổng hợp)
Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre.