Hội thảo: Trồng thử nghiệm thanh long ruột đỏ trên đất giồng cát tại xã Bình Thạnh huyện Thạnh Phú

Thanh long là một loại cây rất dễ trồng, có thể sinh trưởng, phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Ở Bến Tre cũng có một số vùng trồng Thanh long nhưng diện tích chưa đáng kể và chưa có số liệu thống kê cụ thể, khoa học đánh giá sự thích ứng của cây Thanh long ruột đỏ trên đất giồng cát của Tỉnh.

 

Do đó Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre đã thực hiện đề tài: "Trồng thử nghiệm thanh long ruột đỏ trên đất giồng cát" và tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giới thiệu, báo cáo kết quả thực hiện tại xã Bình Thạnh huyện Thạnh Phú đến với bà con nông dân vào ngày 29 tháng 8 năm 2016.
 

 Đại biểu tham dự tại hội thảo

 

Đến dự hội thảo có Bà Võ Thị Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở KH&CN - ông Nguyễn Thanh Hoàng - Cán bộ nông nghiệp môi trường của xã và 30 bà con nông dân trong xã.

 

Các điểm trồng thử nghiệm Thanh long ruột đỏ tuân theo quy trình kỹ thuật trồng của Viện Cây ăn quả Miền Nam và trồng ở 3 điểm:
- Điểm 1: Hộ ông Đặng Văn Chanh có diện tích 500m2 , trồng 50 trụ, với đất giồng cát.
- Điểm 2: Hộ ông Nguyễn Thanh Hồng có diện tích 1.000 m2, trồng 100 trụ; với đất ruộng mới bơm cát.
- Điểm 3: Hộ ông Triệu Văn Thi có diện tích 500 m2, trồng 50 trụ, với đất thịt chuyên trồng mía mỗi trụ đều trồng 4 hom giống..

 

Qua thời gian trồng khảo sát và phân tích, đánh giá thành phần và mức độ gây hại của một số đối tượng của một số sâu hại trên thanh long cho thấy:
 

 Điểm trồng ở hộ ông Đặng Văn Chanh

 

Ở điểm trồng 1, cây thanh long có tỷ lệ sống rất cao 98,3% và thời gian bật chồi sau khi trồng là 25,6 ngày.
Ở điểm trồng 2 có tỷ lệ sống thấp 29,6% do đất bị nhiễm tuyến trùng và nhiễm phèn mặn.
Ở điểm trồng 3 có tỷ lệ sống 90,3% và thời gian bật chồi là 23,3 ngày.

 

Từ những kết quả trong quá trình thực hiện đề tài, bước đầu đánh giá là cây Thanh long ruột đỏ sinh trưởng và phát triển tốt trên đất giồng cát, sắp tới, cần có sự theo dõi năng suất trái sau trồng từ năm thứ 2 đến năm thứ 4 để có thể so sánh năng suất với các vùng đất trồng khác ở khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long.

 

Châu Quang Thông
Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN