Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Câu hỏi:
Xin chỉ giúp!
Tôi có 20 cây bưởi da xanh (đang cho trái và sắp cho trái), nhưng người thân chăm sóc bưởi đã không còn, tôi không biết gì về cây bưởi, nay muốn chăm sóc 20 cây bưởi này cho xanh tốt.
Cho tôi xin tài liệu chi tiết trồng bưởi da xanh có được không? Tôi thích phương pháp nào dùng ít hoặc không dùng phân thuốc hóa học.
Xin cám ơn!
nguyenphuongthu89@gmail.com>
(Mỏ Cày Nam-Bến Tre)

Trả lời:
Chào bạn
Nếu bạn cần xin tài liệu chi tiết nên liên hệ Phòng Kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hoặc Trung tâm Khuyến Nông. Tạm thời tôi có thể tóm gọn những phần chính trong canh tác bưởi để bạn có thể tham khảo.
* Quản lý nước: Bưởi là cây chịu úng rất kém nhưng cũng không chịu hạn được lâu. Nên có hệ thống thoát nước tốt trong mùa mưa để cây không bị úng và  cung cấp đủ nước trong mùa khô hạn. Nên giữ mực nước trong mương ổn định từ 60-80cm từ mặt líp.
* Tỉa cành:
Công việc tỉa cành được tiến hành hàng năm, sau khi thu hoạch, trước khi cây ra đọt mới để chuẩn bị cho mùa trái mới. Khi tỉa cành, cần loại bỏ những cành sau đây: Cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10-15cm); Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng cho trái; Cành đan chéo nhau; Loại bỏ các cành già cỗi để trẻ hoá, góp phần cây được sung mãn và dễ cho trái hơn; Cây bưởi thường xuất hiện những chồi tủa (5-6 chồi ra cùng một điểm) thì nên lãi bỏ bớt chỉ chừa lại khoảng 2 chồi.
Chú ý: Cần phải khử trùng dụng cụ cắt tỉa bằng nước Javel hoặc cồn 90 độ khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh qua cây khác.
* Bón phân:
Đây là biện pháp rất quan trọng giúp cây cho năng suất. Bón phân vô cơ kết hợp tăng cường phân hữu cơ. Lượng phân bón tùy theo tuổi cây, tùy theo vùng đất và đặc biệt là phải tùy theo năng suất cây đã mang vụ trước. Lượng phân bón sau được bón cho 1 cây/năm:
Nếu thu hoạch 20kg/cây thì bón trở lại cho mỗi cây là: 15 kg phân hữu cơ + 0,6 kg Urea + 1,0 kg super lân + 0,4 kg KCl.
Nếu thu hoạch 40kg/cây thì bón trở lại cho mỗi cây là: 20 kg phân hữu cơ + 1 kg Urea + 1,5 kg super lân + 0,6kg KCl.
Nếu thu hoạch 60kg/cây thì bón trở lại cho mỗi cây là: 30 kg phân hữu cơ + 1,3 kg Urea + 1,8 kg super lân + 0,7 kg KCl.
Thời kỳ cây bưởi đã cho trái ổn định có thể chia làm 5 lần bón như sau:
- Sau thu hoạch: bón 25% đạm + 25% lân + phân hữu cơ.
- 1 tháng trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali.
-  Sau khi đậu trái: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali.
- Giai đoạn trái phát triển: bón 25% đạm + 25% kali.
- Một tháng trước thu hoạch: bón 25% kali.
Có thể phun phân bón lá có chứa Canxi, Silic giúp tăng đề kháng (Silic giúp cây trồng tăng khả năng chịu hạn)
- Bón nhiều phân hữu cơ hàng năm sau khi thu hoạch để làm cho đất tơi xốp, kết hợp cung cấp nấm đối kháng Trichoderma tăng cường hoạt động vi sinh vật trong đất. Nên cung cấp thêm vôi cho cây.
* Phòng trừ sâu bệnh: chú ý một số sâu bệnh phổ biến như sâu vẽ bùa, sâu đục trái, sâu ăn lá, nhện, bệnh thán thư, bệnh vàng lá thối rễ,… áp dụng biện pháp quản lý tổng hợp.

 

Ngoài ra, bạn có thể truy cập website của Sở http://dost-bentre.gov.vn/ chọn mục Cây trái Bến Tre/cây bưởi da xanh và trang thông tin điện tử Bưởi da xanh http://www.buoidaxanh-bentre.com.vn/ để tham khảo

Chúc bạn thành công.

 

Nguyễn Thị Nguyệt
Cộng tác viên Sở KH&CN